Washington tố tàu Iran 'tìm cách chọc mù' tàu Mỹ ở eo biển Hormuz

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vụ tàu Iran tìm cách gây mù tàu Mỹ ở eo biển chiến lược Hormuz xảy ra vào thời điểm 2 nước “kình” nhau trong nhiều vụ việc, từ việc Iran xử lý biểu tình đến bị cáo buộc cung cấp UAV cho Nga.

Đài CNN ngày 6-12 dẫn một tuyên bố của Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết một tàu tuần tra Iran tìm cách gây mù tạm thời cho các tàu của Hải quân Mỹ tại eo biển Hormuz bằng cách rọi đèn và di chuyển “cắt mặt” đến mức chỉ còn cách gần 140 m.

Theo CENTCOM, 2 tàu Mỹ liên quan vụ việc là tàu khu trục tên lửa USS The Sullivans và tàu nghiên cứu USS Lewis B. Puller. Sự việc xảy ra vào tối 5-12 khi hai tàu đang đi qua vùng biển quốc tế tại eo biển chiến lược Hormuz.

Washington tố tàu Iran 'tìm cách chọc mù' tàu Mỹ ở eo biển Hormuz ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa USS The Sullivans của Mỹ. Ảnh: WASHINGTON FREE BEACON

“Tàu Iran tìm cách gây mù khi chiếu đèn pha và băng qua các tàu Mỹ trong phạm vi gần 140 m, khoảng cách cực kỳ nguy hiểm, nhất là trong đêm tối” - tuyên bố CENTCOM nêu rõ.

Theo CENTCOM, hành động của tàu tuần tra của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran “không an toàn và không chuyên nghiệp”, vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn hàng hải.

“Hành động nguy hiểm này trong vùng biển quốc tế cho thấy hoạt động gây bất ổn của Iran trên khắp Trung Đông” - tờ Washington Free Beacon dẫn lời phát ngôn viên CENTCOM, Đại tá Joe Buccino phát biểu giải thích vụ việc.

Trong tình huống trên, 2 tàu Mỹ đã xuống thang nguy hiểm bằng cách phát cảnh báo và chĩa laser không gây sát thương.

Trước đó tàu của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã có một số lần chặn đầu hoặc quấy rối tàu Hải quân hoặc Tuần duyên Mỹ, khiến phía Mỹ có lần bắn cảnh cáo.

Sự việc căng thẳng trên, dù không phải hiếm giữa các tàu Mỹ và Iran trong khu vực, xảy ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ giữa 2 nước. Mỹ chỉ trích mạnh cách Iran xử lý phong trào biểu tình dai dẳng và lực lượng cảnh sát đạo đức, trong khi giới lãnh đạo cấp cao tại Tehran cáo buộc Washington đứng sau xúi giục nổi loạn.

Mỹ cũng cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine. Nga đến nay chưa xác nhận, trong khi Iran thừa nhận có cung cấp UAV cho Nga nhưng là trước khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Cuối tuần trước, Hải quân Mỹ chặn hơn 50 tấn đạn dược và “các vũ khí trái phép khác” từ Iran đến Yemen. Bộ Tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ cho biết đây là lần thứ hai trong tháng này Hạm đội 5 của Mỹ thực hiện hoạt động như vậy.

Tuần qua, Hải quân Mỹ công bố thông tin về việc đưa một tàu ngầm hạt nhân đến Ấn Độ Dương. Dù chuyến cập cảng Diego Garcia diễn ra từ cuối tháng 10, nhưng việc công bố thông tin vào thời điểm này được cho là nhằm gửi tín hiệu đến các đối thủ của Mỹ ở khu vực.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.