Washington treo thưởng 10 triệu USD tìm 6 sĩ quan tình báo Nga trong vụ tấn công mạng năm 2017

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Vụ tấn công mạng NotPetya mà 6 sĩ quan tình báo Nga bị cho là có liên quan đã gây thiệt hại ước tính hàng tỉ USD.

Chính phủ Mỹ đã treo thưởng lên tới 10 triệu USD để có thông tin về 6 sĩ quan tình báo Nga được cho liên quan vụ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ hồi năm 2017.

Washington treo thưởng 10 triệu USD tìm 6 sĩ quan tình báo Nga trong vụ tấn công mạng năm 2017 ảnh 1

Trụ sở của Cục Tình báo chính thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga (GRU) ở Moscow. Ảnh: CNN

“Chương trình Khen thưởng cho Công lý (RFJ) của Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cung cấp phần thưởng lên đến 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc nhận dạng hoặc vị trí của bất kỳ người nào, trong khi hành động theo chỉ đạo hoặc dưới sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài, tham gia các hoạt động mạng độc hại chống lại cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ” – hãng thông tấn Nga TASS dẫn tuyên bố ngày 26-4 của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“RFJ đang tìm kiếm thông tin về sáu sĩ quan thuộc Cục Tình báo chính của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga (GRU) vì vai trò của họ trong một âm mưu tội phạm liên quan các hoạt động mạng độc hại”, theo tuyên bố.

Washington tin những sĩ quan đó là “thành viên của một âm mưu” liên quan việc sử dụng phần mềm độc hại và “các hành động gây rối khác vì lợi ích chiến lược của Nga thông qua việc truy cập trái phép máy tính của nạn nhân”.

Tuyên bố khẳng định những cá nhân đó có liên quan các cuộc tấn công máy tính ở Mỹ và trên toàn thế giới bằng cách sử dụng phần mềm độc hại có tên gọi NotPetya vào năm 2017. Mỹ đã truy tố những cá nhân đó vào năm 2020.

Theo thông báo trên website Bộ Ngoại giao Mỹ, 6 sĩ quan nói trên làm việc tại “Đơn vị 74455”, bộ phận chuyên về không gian mạng thuộc GRU. Đơn vị này còn được biết đến với những mật danh như là Sandworm, Telebots, Voodoo Bear và Iron Viking.

Tên của 6 sĩ quan này được xác định là Yuriy Sergeyevich Andrienko, Sergey Vladimirovich Detistov, Pavel Valeryevich Frolov, Anatoliy Sergeyevich Kovalev, Artem Valeryevich Ochichenko và Petr Nikolayevich Pliskin.

Vụ tấn công mạng NotPetya năm 2017 (còn được gọi là PetrWrap, exPetr, GoldenEye hay Diskcoder.C) đã làm tê liệt một phần cơ sở hạ tầng của Ukraine và phá hoại hệ thống máy tính ở nhiều quốc gia trên toàn cầu bao gồm Pháp, Đức, Ý và Mỹ, gây thiệt hại ước tính hàng tỉ USD, hãng Reuters đưa tin.

Phía Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức với thông báo treo thưởng của Mỹ. Tuy nhiên, theo TASS, Moscow đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố của Mỹ về sự can dự của các tổ chức chính phủ Nga trong những vụ tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu ở Mỹ và những quốc gia khác.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.