Nga tuyên bố phá hủy thành công đường tiếp viện vũ khí cho Ukraine của phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết quân đội nước này đã phá hủy thành công 6 ga đường sắt được coi là các đường tiếp viện khí tài quân sự của phương Tây cho lực lượng Ukraine ở Donbass.

Đài RT dẫn thông báo từ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 25-4 quân đội nước này đã phá hủy 6 ga đường sắt được coi là các đường tiếp viện khí tài quân sự của nước ngoài cho lực lượng Ukraine.

Theo ông Konashenkov, 6 nhà ga bị quân đội Nga phá hủy nằm ở các khu vực miền tây Ukraine, bao gồm Krasnoye, Zdolbunov, Zhmerinka, Berdichev, Kovel và Korosten.

Ông Konashenkov cho hay đây là các nhà ga điều hành những tuyến đường sắt "đang được sử dụng để vận chuyển vũ khí, khí tài quân sự của phương Tây cho lực lượng Ukraine ở Donbass".

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của Moscow cũng đã không kích và phá hủy thành công 27 mục tiêu quân sự khác của Ukraine, trong đó có 4 trung tâm chỉ huy.

Nga tuyên bố phá hủy thành công đường tiếp viện vũ khí cho Ukraine của phương Tây ảnh 1

Lực lượng Nga phóng tên lửa chiến thuật Iskander nhắm vào Ukraine. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, ông Oleksander Kamyshin, người đứng đầu ngành đường sắt Ukraine thông báo Nga đã không kích 5 ga đường sắt ở miền trung và miền tây nước này trong khoảng một giờ đồng hồ. Đợt không kích đầu tiên bắt đầu khoảng 8 giờ 30 phút sáng ngày 25-4 ở Krasne, gần TP Lviv.

Phía Moscow khẳng định họ đang tìm cách phá hủy hạ tầng đường sắt ở Ukraine nhằm làm gián đoạn nguồn hỗ trợ khí tài quân sự của phương Tây cho Kiev. Các nước phương Tây đã giữ bí mật về các tuyến đường vận chuyển vũ khí cho Ukraine, song một số nguồn tin tiết lộ rằng nhiều lô vũ khí đã được vận chuyển thông qua nước láng giềng Ba Lan.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, phương Tây liên tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị giúp Kiev đối phó Moscow.

Chính quyền Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời cảnh báo bất cứ lô vũ khí nước ngoài nào vào Ukraine cũng có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 25-4 cho hay việc phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine "không khác nào đang tham chiến với Nga". Bất chấp những cảnh báo này, phương Tây vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị giúp Ukraine đối phó chiến dịch của Nga.

Trước đó, trong chuyến đi đến Ukraine hôm 24-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đã cam kết sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky.