Đức gửi lô vũ khí hạng nặng đầu tiên cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Đức tuyên bố chuyển giao lô vũ khí hạng nặng đầu tiên cho Ukraine để cải thiện khả năng phòng không cho Kiev.

Hôm 26-4, Đức tuyên bố chuyển giao lô vũ khí hạng nặng đầu tiên cho Ukraine để giúp nước này chống cự chiến dịch quân sự của Nga. Động thái này thể hiện sự dứt khoát của Đức sau một khoảng thời gian bị gây sức ép vì do dự gửi vũ khí cho Ukraine, hãng tin Reuters cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết ngày 25-4 chính phủ nước này đã chấp thuận việc chuyển giao một số lượng xe tăng Gepard trang bị pháo phòng không từ kho của công ty KMW cho Kiev.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã hoan nghênh quyết định "gửi 50 hệ thống phòng không" này của Đức. Ông nói: "Những hệ thống này sẽ cung cấp năng lực thực sự cho Ukraine”.

Đức gửi lô vũ khí hạng nặng đầu tiên cho Ukraine ảnh 1

Xe tăng Gepard trang bị pháo phòng không của Đức. Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu sinh Marcel Dirsus của Viện Chính sách An ninh của ĐH Kiel (Đức) cho biết ý nghĩa thực sự của việc Đức cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine không nằm ở việc hệ thống vũ khí này tạo ra khác biệt trên chiến trường mà nằm ở tín hiệu mà nó gửi đi.

Ông nói: “Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang rất nghiêm túc trong việc hỗ trợ Ukraine và sẽ có nhiều sự trợ giúp hơn nữa”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cảnh báo rằng việc Đức gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine sẽ gây ra nguy cơ Nga coi Đức là một bên trong cuộc xung đột và có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3 dù đảng Dân chủ Xã hội của ông đã ủng hộ quan hệ hợp tác với Nga sau thế chiến thứ 2.

Tuy nhiên, các thành viên trong hai đảng thuộc liên minh cầm quyền ba bên của ông là đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do cho rằng Đức cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp Ukraine.

Ukraine đã liên tục kêu gọi phương tây cung cấp vũ khí hạng nặng kể từ khi Moscow chuyển hướng tấn công sang khu vực Donbass ở phía đông nước này. Ở khu vực này, Nga đã liên tục pháo kích và triển khai xe tăng để đánh chiếm các trọng điểm.

Thông báo về việc giao lô vũ khí Gepard được đưa ra sau khi có các thông tin vào ngày 25-4 rằng công ty quốc phòng Rheinmetall đã yêu cầu chính phủ phê duyệt việc giao 100 xe chiến đấu bộ binh Marder cũ và 88 xe tăng Leopard 1A5 cũ cho Ukraine.

Trước đó, đã có nhiều người chỉ trích Đức, bao gồm cả đại sứ Ukraine tại Đức, nói rằng Berlin chần chừ trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine và do dự tiến hành các biện pháp khác có thể giúp Kiev đẩy lùi lực lượng Nga, chẳng hạn như lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng của Nga, chính những điều này khiến người Ukraine phải trả giá.