Nga phạt Wikipedia vì phát tán thông tin sai về xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Wikipedia bị Nga phạt 5 triệu rúp (khoảng 67.000 USD) vì phát tán thông tin nội dung sai trái liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Ngày 26-4, Tòa án Moscow đã lần đầu tiên đưa ra mức phạt đối với Wikimedia Commons - nhà điều hành nền tảng Wikipedia. Tổ chức bị kết tội không xóa các bài báo được cho là vi phạm luật pháp Nga, theo đài RT.

Theo phía Nga, với hầu hết nội dung bị xử phạt đều là do phát tán thông tin sai lệch về quân đội Nga và các hành động của Nga trong cuộc xung đột Ukraine.

Nga phạt Wikipedia vì phát tán thông tin sai về xung đột Nga-Ukraine ảnh 1

Wikipedia đã bị phạt tổng cộng 5 triệu rúp (khoảng 67.000 USD) vì chứa nội dung bất hợp pháp liên quan cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: TECHUNWRAPPED

Tòa đã phạt 3 triệu rúp (khoảng 40.200 USD) đối với nền tảng này sau khi Wikipedia không xóa 5 bài viết mà Nga cho là vi phạm. Đáp lại, nhóm pháp lý của Wikimedia đã lập luận rằng bên nguyên đơn có thể đã tự sửa các bài báo nếu họ tin rằng chúng vi phạm luật pháp Nga.

“Nếu công tố viên tin rằng có điều gì đó không ổn trong các ấn phẩm này, anh ấy có thể đã đến và thực hiện các chỉnh sửa" - một luật sư cho biết trong phiên điều trần.

Sau đó trong ngày, cùng một tòa án đã phạt bổ sung 2 triệu rúp (khoảng 26.800 USD) đối với nền tảng này trong một phán quyết riêng về việc họ không xóa thêm 3 bài báo mà Nga cho là vi phạm Trong đó, 1 bài liên quan xung đột Nga-Ukraine, 2 bài còn lại có thông tin về việc chế tạo chất nổ.

Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở trực tuyến. Bất kỳ ai có tài khoản Wikipedia đều có thể tự do đăng tải thông tin hoặc chia sẻ kiến thức, cũng như chỉnh sửa các thông tin đó.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.