Mỹ sắp công bố chiến lược an ninh quốc gia đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong những tuần tới, ông sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia để đối phó với mối đe doạ từ Trung Quốc.

Hôm 26-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong những tuần tới, ông sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc cạnh tranh chiến lược của Mỹ, hãng tin Reuters cho hay.

Sau hơn một năm cầm quyền, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã vấp phải sự chỉ trích từ đảng Cộng hòa và nhiều chính khách khác vì thiếu một chiến lược chính thức để đối phó với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính của Washington.

Mỹ sắp công bố chiến lược an ninh quốc gia đối phó Trung Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong phiên điều trần của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện. Ảnh: REUTERS

Trong phiên điều trần của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, ông Blinken nói: “Sẽ rất sớm trong những tuần tới thôi, tôi sẽ có cơ hội để công bố chiến lược này và chi tiết về nó”.

Ông Blinken cho biết chính quyền đang làm việc để có một chiến lược riêng cho Trung Quốc nhưng đã phải đối mặt với một vài cản trở do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Trong buổi điều trần, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney lưu ý rằng đạo luật ủy quyền quốc phòng mới nhất yêu cầu tổng thống phát triển một chiến lược toàn diện để giải quyết mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra đối với trật tự toàn cầu. Bên cạnh đó, ông còn bày tỏ quan ngại về vấn đề Trung Quốc ký thỏa thuận quân sự với quần đảo Solomon và hỏi ông Blinken về vấn đề này.

Ông Blinken nói rằng Bộ Ngoại giao nước này đã cử một phái đoàn cấp cao đến Quần đảo Solomon và có kế hoạch mở đại sứ quán tại đây để có sự hiện diện thường trực.

Ông Blinken nói chính quyền chia sẻ mối quan ngại về thỏa thuận này, đồng thời cho biết phái đoàn Mỹ đã gặp thủ tướng của hòn đảo và thủ tướng này tuyên bố sẽ không cho phép Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự trên đảo.

Ông Blinken nói thêm: “Chúng tôi sẽ theo dõi điều này rất chặt chẽ trong những tuần và tháng tới”.

Trước đó, vào hồi tháng 2, chính quyền ông Biden đã công bố một chiến lược cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó, Washington cam thúc đẩy các nguồn lực ngoại giao và an ninh cho khu vực nhiều hơn để chống lại những gì mà Mỹ coi là nỗ lực của Trung Quốc để tạo ra một phạm vi ảnh hưởng trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo của Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Washington vào ngày 12-5 và 13-5 và ông Biden dự kiến ​​sẽ thăm châu Á, bao gồm Hàn Quốc và Nhật, vào cuối tháng.