Ukraine kêu gọi Mỹ viện trợ 2 tỉ USD mỗi tháng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết trước mắt nước này cần tổng cộng 5 tỉ USD mỗi tháng trong 3 tháng 4, 5, 6 để trang trải các nhu cầu cấp thiết nhất.

Theo đài RT, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko hôm 26-4 cho biết trước mắt Ukraine cần 5 tỉ USD mỗi tháng trong ba tháng 4, 5 và 6 để trang trải các nhu cầu cấp thiết nhất. Ngoài ra, Kiev dự kiến ​​sẽ cần một đợt hỗ trợ khác để giúp Ukraine khắc phục mọi thiệt hại phát sinh.

Ông Marchenko nhấn mạnh Ukraine cần "nguồn tài chính cần thiết và giành chiến thắng trong cuộc chiến" với Nga.

Ông kêu gọi chính phủ Mỹ viện trợ kinh tế khẩn cấp cho nước này ít nhất 2 tỉ USD mỗi tháng, và chính quyền Kiev hy vọng sẽ huy động được thêm 3 tỉ USD mỗi tháng từ các nguồn viện trợ khác.

Trong chuyến đi tới thủ đô Washington D.C. (Mỹ) vào tuần trước, ông Marchenko đã gặp một số quan chức cấp cao của Mỹ và cảnh báo rằng nếu không nhận được sự hỗ trợ tài chính theo yêu cầu Ukraine sẽ không thể đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo do chiến dịch quân sự của Nga gây ra.

Ukraine kêu gọi Mỹ viện trợ 2 tỉ USD mỗi tháng ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (giữa) chào đón Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko (phải) và Thống đốc Ngân hàng Ukraine Kyrylo Shevchenko (trái), tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ) ngày 21-4. Ảnh: AFP

Ông Marchenko giải thích đất nước của ông cần tiền để chăm sóc hàng triệu người dân phải di tản trong nước, cũng như trả lương hưu cho những người về hưu và trả lương cho các nhân viên y tế và giáo dục.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine ngi nhận rằng Washington đã “hợp tác hơn” với Kiev và sự hỗ trợ từ Mỹ đang “ngày càng lớn hơn”.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ đã viện trợ kinh tế khoảng 1 tỉ USD cho Kiev. Tuần trước, chính quyền Washington cũng đã gửi thêm 500 triệu USD cho Kiev, bên cạnh khoản viện trợ quân sự.

Hôm 21-4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Washington phải “tìm cách đáp ứng nhu cầu của Ukraine”. Theo bà, việc này "sẽ liên quan đến việc gửi một yêu cầu bổ sung lên Quốc hội”.

Tuyên bố của bà Yellen được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rõ rằng ông sẽ yêu cầu Quốc hội bật đèn xanh để hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho Ukraine, điều mà một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền.