WHO: Dành 120 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 cho 133 nước nghèo

Hãng tin Channel News Asia (CNA) ngày 28-9 dẫn lời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 120 triệu bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 sẽ được cung cấp cho 133 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tiết lộ hãng dịch vụ y tế Abbott của Mỹ và SD Biosensor của Hàn Quốc đã đạt được đồng thuận với Quỹ Bill & Melinda Gates để “tạo ra 120 triệu xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 mới, có tính di động cao và dễ sử dụng trong khoảng thời gian sáu tháng".

Thông tin được ông Tedros đưa ra trong cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 28-9. Quan chức này nói thêm rằng mỗi xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 dự kiến sẽ rẻ hơn với mức giá hiện tại là 5 USD.

"Điều này cho phép chúng ta mở rộng xét nghiệm, đặc biệt ở những khu vực khó tiếp cận hoặc không có cơ sở xét nghiệm và không có đủ nhân viên y tế được đào tạo để xét nghiệm. Đây là một sự bổ sung quan trọng đối với các quốc gia nghèo có mức độ lây nhiễm cao" - ông Tedros nói.

WHO khẳng định việc xét nghiệm COVID-19 sẵn có với quy mô lớn hơn, nhanh chóng, đáng tin cậy và rẻ tiền hơn sẽ giúp 133 quốc gia này theo dõi các ca lây nhiễm cũng như ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tham dự cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 3-7. Ảnh: REUTERS

Giám đốc điều hành Quỹ chẩn đoán sáng tạo mới (FIND) Catharina Boehme tin rằng thỏa thuận trên là "dấu mốc quan trọng" khi việc tăng cường xét nghiệm ở các nước kém phát triển là điều cấp thiết.

“Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta và với các quốc gia khác. Việc truy vết, theo dõi, cách ly để ngăn chặn sự lây lan của nạn dịch và đảm bảo chúng ta không mất phương hướng là rất quan trọng" - bà Boehme nói.

Theo bà Boehme, các xét nghiệm kháng nguyên nhanh không yêu cầu thực hiện tại phòng thí nghiệm. Kết quả đưa ra đáng tin cậy, trong khoảng 15 phút thay vì vài giờ hoặc vài ngày, hơn nữa dễ sử dụng giống như xét nghiệm thử thai nhanh.

Quỹ Toàn cầu Phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (có trụ sở tại Geneva) cũng đã chi trước 50 triệu USD cho kế hoạch này. Đơn hàng đầu tiên dự kiến sẽ được đặt trong tuần này, theo CNA.

Xét nghiệm COVID-19 hiện có giá tối đa khoảng 5 USD nhưng dự kiến sắp tới sẽ rẻ hơn rất nhiều. Ảnh: AFP.

Bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm chuyên môn của WHO về COVID-19 cho biết nhiều phương pháp xét nghiệm đang được đánh giá và sẽ được đưa lên các trang mạng.

"Điều này sẽ thật sự rất hữu ích cho nhiều quốc gia và khu vực trong việc điều tra và phát hiện nhanh chóng các ổ dịch, đưa vào kiểm soát các ổ dịch này cũng như ở các khu vực có sự lây lan mạnh trong cộng đồng" - bà Kerkhove nói.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometer, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã có 33.549.873 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn một triệu bệnh nhân tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm