WHO: Nguy cơ COVID-19 thành đại dịch 'trở nên rất thực tế'

Kênh truyền hình CNBC ngày 9-3 dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết nguy cơ dịch COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu đang gia tăng, bất chấp tình hình cải thiện tại Trung Quốc.

"Bây giờ, với việc virus đã xuất hiện tại rất nhiều quốc gia, nguy cơ của một đại dịch đang trở nên rất thực tế" - người đứng đầu WHO phát biểu trong buổi họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Ghebreyesus cho rằng chỉ có một số quốc gia "có dấu hiệu về việc lây nhiễm duy trì trong cộng đồng", vậy nên "đây có thể sẽ là đại dịch đầu tiên mà chúng ta có thể kiểm soát. Chúng ta sẽ không cần sự thương hại của virus".

Theo Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp thuộc WHO Michael Ryan, với tình hình dịch bệnh lây lan nhanh khắp thế giới, đây là lúc cần đánh giá các nỗ lực phòng dịch.

"Hai tuần trước, chỉ có 30 quốc gia có ca nhiễm. Bây giờ, số quốc gia đã tăng lên 100 và có hơn 100.000 ca mắc. Đây là thời điểm để chúng ta cùng nhìn lại và suy nghĩ" - ông Ryan cho biết.

Mặc dù sự lây lan của virus tại Trung Quốc đã chậm lại, dịch COVID-19 vẫn đang lan truyền mạnh tại nhiều quốc gia. Hàn Quốc hiện đang có khoảng 7.500 ca nhiễm, theo sau đó là Ý và Iran với hơn 7.000 ca, theo số liệu của Đại học Johns Hopkin (Mỹ).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm