WHO: Số trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn tăng gấp 3 trong một tháng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em đã tăng hơn gấp ba lần trong một tháng.

Theo đài RT, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-6 cho biết số ca mắc bệnh viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên thế giới đã tăng hơn gấp ba lần trong một tháng.

Số ca mắc căn bệnh này đã tăng lên 920 trường hợp trên toàn thế giới, từ mức 270 ca trong báo cáo của WHO hồi cuối tháng 5.

WHO: Số trẻ mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn tăng gấp 3 trong một tháng ảnh 1

WHO: Số trẻ em mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn tăng hơn gấp 3 lần trong một tháng. Ảnh: GETTY IMAGES

“Con số thực tế có thể còn cao hơn” – tuyên bố của WHO hôm 24-6 nêu.

Theo RT, đợt bùng phát ban đầu được phát hiện hồi đầu tháng 4, khi Anh ghi nhận 10 trường hợp mắc bệnh viêm gan bí ẩn là các trẻ em dưới 10 tuổi.

Từ đó, 33 quốc gia đã ghi nhận các ca mắc căn bệnh này, phần lớn ở Anh và Mỹ.

Theo WHO, đã có 45 trẻ em cần ghép gan và 18 em đã tử vong.

Độ tuổi trung bình ở trẻ em mắc căn bệnh này là từ một tháng tuổi đến 16 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết ca viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân này là ở trẻ dưới 10 tuổi, nhiều trẻ dưới 5 tuổi, không trẻ em nào có bệnh nền.

Trẻ em thường bị viêm gan do một số nguyên nhân, gồm nhiễm virus viêm gan A và do tiếp xúc một số loại thuốc, như paracetamol, RT đưa tin.

Các nhà khoa học hiện cho rằng sự gia tăng ca mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn này có thể liên quan dịch COVID-19 hoặc virus cảm lạnh thông thường có tên là adenovirus.

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. Có hơn 50 loại adenovirus, hầu hết gây cảm lạnh, nhưng cũng có nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định nguyên nhân gốc rễ.

Trao đổi với hãng tin Reuters, bà Tali Bogler - chủ tịch Khoa Y học gia đình tại Bệnh viện St.Michael (Toronto, Canada) – nhận định một trong những giả thuyết là trẻ em “không tiếp xúc với virus trong thời kỳ đại dịch”.

“Các giả thuyết khác cho rằng sự gia tăng trường hợp bị viêm gan có thể là do hội chứng viêm sau nhiễm trùng” – bà Bogler nói thêm.

Theo RT