Chiều 9-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch trên địa bàn.
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế, cho biết hiện nay có hiện tượng người dân chủ quan, lơ là khi thấy số ca nhiễm bệnh có dấu hiệu giảm, nhất là ở các khu chợ, nơi công cộng…
“Vấn đề này, các cuộc họp giao ban với Chính phủ cũng đã được nhắc nhở. Đó là chúng ta vẫn còn lơ là việc không đeo khẩu trang, giữ cự ly tiếp xúc” - ông Bỉnh nói.
Từ đó, ông đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định để bảo đảm việc người dân chấp hành Chỉ thị 16 về biện pháp bảo đảm an toàn.

Có hiện tượng người dân chủ quan, lơ là trong mùa dịch - ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiện nay có tâm lý do sáu ngày không có ca nhiễm mới nên có lúc có nơi còn lơ là mà tập trung vấn đề khác. Nhưng vấn đề này không được lơ là phút nào hết, phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng. TP đã yêu cầu người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp... Đối với những người hơn 60 tuổi không được ra khỏi nhà.

Theo ông Liêm, hiện nay báo chí có phản ánh hình ảnh người dân đi ra đường nhiều, cho nên TP phải có lực lượng để tuyên truyền vấn đề này như việc phát hành 5 triệu tờ bướm về 12 việc cần làm ngay để phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay 2,5 triệu học sinh, sinh viên không đi học là đã bớt được một số phương tiện rồi. Những phương tiện công cộng tới giờ cũng chưa hoạt động. Những người ra đường ở đây 1/3 là dân công sở, công nhân ở khu công nghiệp, khu chế xuất và một số lực lượng vũ trang, đội ngũ chống dịch.
Cũng theo ông Liêm, ông rất lo lắng nếu phát sinh ca nhiễm ở một số khu vực đông công nhân. Chỉ cần bị một ca nào ở chợ, siêu thị hay khu công nghiệp đều không hay. Từ đó ông đề nghị các sở ngành, quận huyện phải tập trung thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Ông Liêm cũng cho biết UBND TP vừa ký văn bản tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
“Bởi căn cứ vào tình hình thực tế những ngày qua, nhất là số người dân ra đường tăng trở lại với những lý do không rõ, không cần thiết, không đảm bảo tối thiểu khoảng cách 2 m và không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. UBND TP đã yêu cầu các sở, ban ngành, đặc biệt là chủ tịch UBND các quận, huyện phải nỗ lực, cố gắng đến ngày 15-4 phải thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng” - ông Liêm nói.