Đến sáng 19-8, tin từ UBND xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận, cho biết sau ba ngày với rất nhiều nỗ lực cứu hộ, đưa trở về đại dương bất thành, cá thể cá voi bị lạc vào vịnh Vĩnh Hy đã tử vong.

Cứu hộ bất thành cá voi 250 kg lạc vào vịnh Vĩnh Hy  - ảnh 1
Cá voi bơi vào bờ.

Cứu hộ bất thành cá voi 250 kg lạc vào vịnh Vĩnh Hy  - ảnh 2
Nhiều người nỗ lực cứu hộ nhưng bất thành.

Trước đó, sáng 16-8, người dân địa phương phát hiện một con cá voi có chiều dài trên 3 m, nặng trên 250 kg mắc cạn tại bờ vịnh Vĩnh Hy. Chính quyền địa phương huy động hàng chục nhân lực, phương tiện nỗ lực giải cứu đưa cá voi trở lại biển.

Những ngư dân nơi đây cho biết có thể con cá voi này theo nước dâng tìm mồi, khi nước rút trở ra biển không kịp. Sau khi tiếp nước hồi sức, lực lượng cứu hộ đã dùng dây, phao, thuyền kéo cá ra khu vực nước sâu cửa vịnh. Tuy nhiên, sau hàng chục lần kéo ra, cá voi vẫn quay đầu thoi thóp bơi trở lại bờ.

Đến sáng 17-8, ngư dân tiếp tục hợp sức cùng lực lượng cứu hộ Vườn quốc gia Núi Chúa nỗ lực kéo cá ra biển. Tuy nhiên, cá vẫn không bơi ra khơi mà cứ quay vào bờ.

Cứu hộ bất thành cá voi 250 kg lạc vào vịnh Vĩnh Hy  - ảnh 3
Đưa cá voi mai táng theo tập tục.

Lực lượng cứu hộ tiếp tục theo dõi, cho cá ăn để hồi sức. Sau đó dùng thuyền, dây neo cá ra khơi xa và nghĩ đã thành công.

Thế nhưng đến rạng sáng 19-8, cá voi kiệt sức tử vong và trôi vào bờ. Thi thể cá voi xấu số đã được các ngư dân tổ chức mai táng theo tập tục.