'Để giải phóng dân tộc, không thể không có khoa học công nghệ'
(PLO)- Suốt 60 năm đồng hành cùng đất nước và dân tộc, Bộ KH&CN đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc...

Chiều 21-11, Bộ KH&CN tổ chức họp báo về lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết: Bộ KH&CN tiền thân là Ủy ban Khoa học Nhà nước, được thành lập theo Sắc lệnh số 016-SL ngày 4-3-1959 của Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 

60 năm đồng hành cùng đất nước và dân tộc theo chiều dài lịch sử, Bộ KH&CN đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

'Để giải phóng dân tộc, không thể không có khoa học công nghệ' - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tại buổi họp báo. Ảnh: MH

"Để giải phóng dân tộc, không thể không có khoa học công nghệ. Những vũ khí thành danh mà các đồng chí thấy là chúng ta đã chế tạo trong những điều kiện vô cùng khó khăn để phục vụ kháng chiến. Chúng ta chế tạo được penicillin, kháng sinh... Thời kháng chiến cũng thế và thời bình cũng thế. Chúng ta chỉ thắng được kẻ thù nếu chúng ta làm chủ được khoa học công nghệ" - Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh.

Chiến tranh đã qua đi nhưng trong thời bình, đặc biệt là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế thì khoa học công nghệ có vai trò vô cùng quan trọng. Công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, củng cố tiềm lực quốc phòng và an ninh, phát triển bền vững đất nước.

Thông tin thêm về lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức trong hai ngày, 29 và 30-11-2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Tại lễ kỷ niệm, Bộ KH&CN sẽ vinh dự được đón huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm sẽ có triển lãm thành tựu 60 năm của ngành KH&CN và hội thảo "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững".

A.HIỀN