Đêm kinh hoàng của ngư dân Việt trên vùng biển Hoàng Sa
(PLO)- Con tàu bị đâm chìm nghỉm giữa biển đen mịt mù, những ngư dân chỉ biết bấu víu vào những chiếc thùng phuy trôi dạt.

Chiều 5-5, 34 ngư dân đi trên tàu QNa 95959 TS bị tàu lạ đâm chìm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đã được tàu cứu nạn SAR 412 đưa vào bờ cập cảng an toàn.

Đêm kinh hoàng của ngư dân Việt trên vùng biển Hoàng Sa - ảnh 1
Tàu SAR 412 đưa 34 ngư dân vào bờ.

Nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng sau chuyến hải trình. Ngư dân Nguyễn Văn Bốn kể lại vào khoảng 16 giờ chiều 3-5, tài công bắt đầu thả ông cùng 30 người khác xuống những chiếc thuyền thúng để bắt đầu câu mực. Những chiếc thuyền thúng này di tản ra cách xa tàu cỡ mười mấy hải lý. Trên mỗi thuyền thúng đều được gắn bộ đàm liên lạc với tàu mẹ để đảm bảo an toàn.

“Làm việc đến khoảng 23 giờ đêm thì tôi nghe tiếng thuyền trưởng thét lên trong bộ đàm: "Tàu bị đâm chìm rồi, tàu chìm rồi...". Chỉ một lúc sau thì bộ đàm không liên lạc được nữa. Tôi bủn rủn tay chân, không biết chuyện gì đang xảy ra” - ông Bốn nhớ lại.

Đêm kinh hoàng của ngư dân Việt trên vùng biển Hoàng Sa - ảnh 2
Những ngư dân bị nạn bước lên từ tàu cứu nạn.

Lúc này trên tàu chỉ còn ba người là thuyền trưởng Phạm Phú Thành cùng con trai Phạm Phú Nhận và anh nuôi Võ Thanh Phương.

Anh Nhận cho biết lúc đó mọi người đã ngủ lấy sức để mai làm việc. “Tôi đang ngủ dưới tầng hầm thì bất ngờ nghe một tiếng ầm như trời giáng. Toàn thân bắn văng ra xa, đụng phải thành tàu. Lúc tỉnh lại thì nghe tiếng kêu thất thanh của ba tôi, rồi con tàu bắt đầu nghiêng hẳn và chìm. Do bị thương nên ba tôi phải dìu tôi lên phía trên, vì nước đã tràn vào tàu. Chỉ trong giây lát, con tàu chìm nghỉm, ba người phải bu bám trên cột cờ. Khoảng 30 phút sau thì cột trụ này cũng chìm xuống nên ba người chuyển sang bám vào thùng phuy đang trôi dạt” - anh Nhận kể lại.

Đêm kinh hoàng của ngư dân Việt trên vùng biển Hoàng Sa - ảnh 3
Ngư dân vẫn chưa hết nỗi bàng hoàng sau vụ tàu bị tông chìm.

Thuyền trưởng Thành cho hay do đêm tối mịt mù nên không thể nhận ra hung thủ làm chìm tàu cá. “Sau khi đâm chìm tàu tôi, chiếc tàu kia bỏ đi mất dạng. Tôi chỉ kịp vớ lấy bộ đàm để đánh tín hiệu cầu cứu".

Gần rạng sáng hôm sau, tàu QNa 94998 TS của anh Phạm Phú Trung (cùng trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) mới đến hiện trường để ứng cứu được 34 thuyền viên. “Sau cú đâm, tàu của tôi đã chìm hẳn, không lấy được thứ tài sản nào. Chuyến đi biển được hơn 30 tấn, con tàu tổng giá trị gần 8 tỉ đồng và những tài sản khác chìm xuống biển” - ông Thành nghẹn ngào.

Đêm kinh hoàng của ngư dân Việt trên vùng biển Hoàng Sa - ảnh 4
Nước mắt đoàn tụ.

Theo DaNang MRCC, vùng biển tàu cá QNN 95959 TS bị đâm chìm cách Đà Nẵng 370 hải lý về hướng đông bắc, trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã khẩn trương triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, đề nghị Trung tâm Cứu nạn hàng hải Trung Quốc (China MRCC) phối hợp tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên Việt Nam. DaNang MRCC đã điều động tàu SAR 412 cùng 19 nhân viên cứu nạn ra cứu nạn.

Đêm kinh hoàng của ngư dân Việt trên vùng biển Hoàng Sa - ảnh 5
Tặng quà cho thuyền trưởng tàu ngư dân gặp nạn. Ảnh: TT

Chiều cùng ngày, tàu SAR 412 đã cập cầu cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II tại Đà Nẵng bàn giao 34 ngư dân gặp nạn cho chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam, đã có mặt trao quà của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Cục Hàng hải Việt Nam đến 34 thuyền viên gặp nạn. Ông Vũ cũng khẳng định lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải luôn sát cánh bên cạnh bà con ngư dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, ở bất cứ nơi nào trên vùng biển Việt Nam.

TẤN TÀI