Ngày 19-8, chị Lưu Yến Phi, nhân viên Khu bảo tồn biển Hòn Cau (Tuy Phong, Bình Thuận) cho biết, vừa “đỡ đẻ” thành công cho một cá thể rùa biển (vích - Chelonia mydas) chọn Hòn Cau để sinh nở.
Trước đó vào khoảng 21g30 ngày 17-8, một rùa mẹ năng khoảng 80kg từ biển bò lên bãi trước đảo Hòn Cau đào cát để sinh sản. Các cộng tác viên và nhân viên Khu bảo tồn biển Hòn Cau vừa giám sát vừa hỗ trợ cho việc sinh nở này. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, rùa mẹ đã sinh được 119 trứng.
Trước khi quay trở lại biển, rùa mẹ đã được Đội Tuần tra kiểm soát Khu Bảo tồn biển Hòn Cau đo đạc và bấm thẻ định danh. Toàn bộ ổ 119 trứng đã được cẩn thận di dời về bãi ấp ở Hòn Cau để ấp.
Được biết, từ đầu năm đến nay đã có nhiều rùa mẹ chọn Hòn Cau làm bãi đẻ, đã có hơn 500 trứng được di dời về bãi ấp an toàn và 200 trứng ấp nở tự nhiên.
Đáng chú ý trước đây từ năm 2013 đến 2018, rùa biển liên tục chọn Hòn Cau làm bãi đẻ. Thế nhưng năm 2019, không có cá thể rùa biển nào sinh nở tại Hòn Cau và năm 2020 rùa biển đã trở lại chọn Hòn Cau làm bãi đẻ là tín hiệu rất đáng mừng. Theo Khu Bảo tồn biển Hòn Cau, trong thời gian tới, lực lượng nhân viên và cộng tác viên sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc tuần tra các bãi biển để hỗ trợ rùa lên sinh sản hàng đêm.
Dưới đây là những hình ảnh do Khu Bảo tồn biển Hòn Cau cung cấp:

Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 1
Dấu rùa bò lên bãi đẻ

Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 2
Rùa chọn nơi sinh sản

Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 3
Các nhân viên đỡ đẻ cho rùa

Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 4
Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 5

119 trứng được sinh ra sau gần 3 tiếng chuyển dạ

Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 6
Số trứng sẽ đưa về bãi ấp

Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 7
Gắn thẻ định danh cho rùa

Đỡ đẻ thành công rùa biển nặng 80kg về Hòn Cau sinh sản - ảnh 8
Dấu rùa trở về đại dương