Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải toán học quốc tế danh giá
(PLO)- Giải thưởng Ramanujan dành cho nhà toán học trẻ ở các nước đang phát triển được trao cho giáo sư trẻ nhất Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp.

GS Phạm Hoàng Hiệp, 37 tuổi, Viện Toán học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hà Nội đã giành được giải thưởng Ramanujan 2019 giành cho các nhà toán học trẻ từ các nước đang phát triển,  trang web của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ICTP đưa tin.

Giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông trong lĩnh vực giải tích phức và lý thuyết đa thế vị cùng những đóng góp cho sự tiến bộ của toán học tại Việt Nam.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải toán học quốc tế danh giá - ảnh 1
GS Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh cắt từ video VTV

"Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng Ramanujan 2019, đặc biệt là sau khi xem một bộ phim về nhà toán học Srinivasa Ramanujan, người đã được đặt tên cho giải thưởng. Tôi rất ấn tượng về cuộc sống và những đóng góp to lớn của ông cho toán học. Ông đã phát minh ra nhiều công thức toán học bằng khả năng tự học của mình." - Giáo sư Hoàng Hiệp cho biết.

Giáo sư Hoàng Hiệp đã giảng dạy và nghiên cứu toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong khoảng 15 năm. GS Phạm Hoàng Hiệp được phong hàm năm 2017, từng đạt nhiều thành tích nghiên cứu, trong đó Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ năm 2015 ghi nhận với công trình khoa học

Giải thưởng Ramanujan dành cho các nhà toán học tuổi dưới 45, từ các nước đang phát triển đã được trao hằng năm kể từ năm 2005. Hội đồng giải thưởng là các nhà toán học danh tiếng trên thế giới do ICTP, Liên minh toán học quốc tế (IMU) và Bộ Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Ấn Độ (DST) chỉ định. Người xứng đáng được lựa chọn sẽ kèm với khoản tiền mặt trị giá 15.000 USD và đến trụ sở của ICTP (tại Italy) để nhận thưởng và giảng bài.

TÚ QUYÊN