Hơn 26.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2
(PL)- Thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, phát khẩu trang; những em diện F1, F2 thi tại điểm riêng.

Chiều 2-9, hơn 26.000 thí sinh (TS) ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk và TS F1, F2 chưa thi tốt nghiệp THPT đợt 1 (ngày 8 đến 10-8) đến điểm thi làm thủ tục và học quy chế thi.

Đà Nẵng: Thí sinh vững tâm chinh phục kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2, Hội đồng thi TP Đà Nẵng có 10.984 TS đăng ký dự thi. Trong đó có 10.940 TS Đà Nẵng và 44 TS các tỉnh gửi dự thi.

Sáng 2-9, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết toàn bộ TS, cán bộ, giáo viên, lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (100%). Chiều cùng ngày, gần 11.000 TS dự thi đã đến điểm thi để học quy chế và điều chỉnh những thông tin sai sót (nếu có).

Theo ghi nhận của PV, tâm lý của các TS dự thi đều khá thoải mái trước môn thi đầu tiên vào ngày mai.

Dự thi tại Trường THPT Phan Châu Trinh, chiến sĩ Trần Đức Tuấn, Tiểu đoàn 353 (Vùng 3 hải quân), cho biết anh cảm thấy rất tự hào khi được khoác trên mình bộ quân phục khi tham dự kỳ thi năm nay. Nguyện vọng của Tuấn là thi đậu vào Học viện Biên phòng. Để đạt được ước mơ này, ngoài nỗ lực của bản thân, anh đã nhận được sự hỗ trợ, động viên rất lớn từ đơn vị trong quá trình ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.

Sống trong khu vực phong tỏa Yến Nê 1, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang), em Đặng Thị Liên dự thi tại điểm Trường THPT Võ Chí Công, nơi dành riêng cho các TS F1, F2 và ở trong vùng cách ly y tế. Liên cho biết khi thôn Yến Nê 1 bị phong tỏa, các thầy cô đã nhanh chóng lập nhóm trên mạng xã hội để gọi điện thoại hướng dẫn các học sinh khi gặp bài tập khó. Việc ôn tập online cùng các bạn được thầy cô duy trì hằng ngày. “Nguyện vọng của em là thi đậu vào trường y nên em đã rất nỗ lực chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi. Mọi người gọi điện thoại động viên em rất nhiều. Em cảm thấy rất vui khi được TP bố trí xe đưa đón trong quá trình đi thi để đảm bảo an toàn cho mọi người” - em cho hay.

Tương tự, những ngày qua, 21 TS đồng bào Cơ Tu vẫn miệt mài ôn tập tại nhà bán trú của Trường THPT Phạm Phú Thứ (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang). Em Võ Quan Thành (trú thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc) chia sẻ thời gian qua, thầy cô đã lập nhóm Zalo và gửi bài tập nhóm để các em tự giải và hướng dẫn tận tình trong thời gian ôn tập.

Trao đổi với PV, cô Lê Thị Diệu Linh, quản sinh khu nội trú Trường THPT Phạm Phú Thứ, cho biết trong thời gian qua nhà trường thường xuyên động viên, chia sẻ để các em vững tâm. Ngoài nhắc nhở chuyện học bài, ngủ nghỉ đúng giờ giấc, nhà trường còn nâng tiêu chuẩn chế độ ăn uống để các em có sức khỏe tốt nhất bước vào kỳ thi.

Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng cho biết tính đến chiều 2-9, có 181 TS không đến làm thủ tục đăng ký dự thi. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, chưa có tình huống phát sinh.

Hơn 26.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - ảnh 1
Thí sinh được đo thân nhiệt, phát khẩu trang khi đến làm thủ tục thi tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng. Ảnh: BÙI TOÀN

Hơn 26.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 - ảnh 2
Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt khi đến điểm thi số 27, Trường THPT Hùng Vương (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) làm thủ tục dự thi. Ảnh: THANH NHẬT

Đắk Lắk: Hơn 5.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT đợt 2

Cùng ngày, hơn 5.000 TS ở TP Buôn Ma Thuột và một số tỉnh lân cận đã đến các điểm thi tại hội đồng thi Đắk Lắk để làm thủ tục dự thi THPT đợt 2.

Ban chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Đắk Lắk cho biết tỉnh đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 ở chín điểm thi với 232 phòng thi tại TP Buôn Ma Thuột.

Ngoài hơn 5.400 TS tại TP Buôn Ma Thuột chưa thể dự thi đợt 1 sẽ dự thi đợt này, có 26 TS diện F1, F2 từ sáu tỉnh (Khánh Hòa 13, Gia Lai 5, Kon Tum 1, Đắk Nông 3, Phú Yên 1, Đà Nẵng 3) cũng tham gia thi tại Hội đồng thi Đắk Lắk.

Những TS từ các tỉnh khác đến Đắk Lắk dự thi sẽ lưu trú và dự thi tại điểm thi THPT chuyên Nguyễn Du. Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để hỗ trợ TS các tỉnh bạn đến dự thi một cách an toàn và thuận lợi.

Ghi nhận chiều 2-9 cho thấy tại các điểm dự thi đều có các đội ngũ tình nguyện viên tiến hành đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho các TS trước khi vào phòng để làm thủ tục dự thi.

Điểm thi đặc biệt với cán bộ coi thi mặc quần áo bảo hộ

Tại Đà Nẵng, có tất cả 25 điểm thi chính thức với 477 phòng thi và sáu điểm thi dự phòng. Các TS F1, F2 và trong vùng cách ly y tế được bố trí thi tại điểm Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn). TS được đưa đón đến điểm thi để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ tại điểm thi này cũng được trang bị quần áo bảo hộ trong khi làm nhiệm vụ. 

Quảng Nam: Hơn 9.000 thí sinh đã sẵn sàng

Cũng trong chiều 2-9, hơn 9.000 TS của sáu địa phương (gồm các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn, thị xã Điện Bàn và TP Hội An) của Quảng Nam thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Ghi nhận tại điểm thi số 27, Trường THPT Hùng Vương (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), hàng trăm TS phải đội nắng 37 độ C đến điểm thi. Tất cả TS đều phải kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Tại khu vực sát khuẩn, cán bộ điểm thi liên tục dặn dò TS tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Một số TS đến điểm thi quên mang khẩu trang sẽ được phát khẩu trang miễn phí.

Do thời tiết nắng gắt, tâm lý lo lắng, nhiều TS đã gặp sự cố nhiệt độ cao quá mức bình thường, phải làm thủ tục đo thân nhiệt nhiều lần. Sau khi được hướng dẫn của nhân viên y tế, thân nhiệt ổn định và được vào làm thủ tục dự thi đúng giờ.

TS Phan Văn Cơ (lớp 12/4, Trường THPT Hùng Vương) lo lắng đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ khó hơn đợt 1. Tuy nhiên, em đã chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi khá kỹ, hy vọng sẽ đạt điểm số cao trong đợt thi lần này.

“Vừa rồi các bạn thi đợt 1, em ở vùng cách ly xã hội không dự thi nên khá lo lắng. Nhưng để an toàn, bọn em phải chấp nhận, tiếp tục ôn bài thi đợt này. Mặc dù thời gian ôn bài thi nhiều hơn các bạn nhưng em thấy khá tiếc vì đề thi đợt trước vừa sức với em” - Cơ nói.

Cùng với TP Đà Nẵng, Quảng Nam là địa phương có số lượng TS dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cao nhất cả nước. Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết toàn tỉnh có 9.231 TS dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại 28 điểm thi với 409 phòng thi.

Lùi thời gian công bố điểm chuẩn đại học năm 2020

Chiều tối 28-8, Bộ GD&ĐT đã thông báo điều chỉnh thời gian tuyển sinh ĐH và CĐ sư phạm mầm non năm 2020.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi tối đa cho các TS tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT của cả hai đợt, Bộ GD&ĐT điều chỉnh lùi tối đa bảy ngày so với lịch đã công bố đối với đợt 1 về xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Thời gian TS bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các sở xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2.

Điều này rất quan trọng với các TS chuẩn bị thi đợt 2, các em sẽ không có tâm lý bị “nằm ngoài” hệ thống, cùng được xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng một cách công bằng.

PHẠM ANH 

TÂM AN - HUY TRƯỜNG - THANH NHẬT