Sau vụ Gateway, Bộ GD&ĐT chỉ đạo nóng về đưa đón học sinh
(PLO)- Sau vụ việc bé trai tử vong do bị bỏ quên trên ô tô tại Trường Gateway, Bộ GD&ĐT có công văn gửi giám đốc các sở GD&ĐT trên cả nước tăng cường đảm bảo an toàn trong việc đưa đón học sinh bằng ô tô.

Ngày 16-8, Bộ GD&ĐT có công văn gửi giám đốc các sở GD&ĐT về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh (HS) khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ô tô.

Bộ GD&ĐT nhận định thời gian qua dịch vụ đưa đón trẻ em mầm non và HS các trường đi học bằng ô tô phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn cho HS khi sử dụng dịch vụ này tại một số địa phương như xe không đảm bảo chất lượng, tài xế chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, chưa thực hiện đúng quy trình đưa đón...

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT dẫn trường hợp bỏ quên HS nhiều giờ trên ô tô dẫn đến tử vong (sự việc xảy ra tại Trường Gateway - PV), gây lo lắng và bức xúc trong dư luận xã hội.

Sau vụ Gateway, Bộ GD&ĐT chỉ đạo nóng về đưa đón học sinh - ảnh 1
Sau vụ Gateway, Bộ GD&ĐT chỉ đạo nóng về đưa đón HS.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, HS. Trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên ô tô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe, gây chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu...

Đối với các trường mầm non, phổ thông có sử dụng dịch vụ đưa đón HS bằng xe ô tô, cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải. Tài xế phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, giao tiếp, ứng xử văn hóa với HS, giáo viên, phụ huynh, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, các trường phải xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón HS bằng ô tô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường với đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình HS. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa trường và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho HS.

Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách HS, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở HS thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của tài xế. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý HS, thông báo kịp thời cho gia đình khi HS vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình HS về toàn bộ hoạt động đưa đón và sự an toàn của HS. Thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình, lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ảnh của cha mẹ HS về chất lượng dịch vụ đưa đón, kịp thời xử lý và thông báo để cha mẹ HS biết, giám sát.

TUYẾN PHAN