Video: Hậu Giang: Xử nghiêm người không đeo khẩu trang nơi đông người

Sáng 15-5, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Hậu Giang: Xử nghiêm người không đeo khẩu trang nơi đông người - ảnh 1
Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp. Ảnh: CHÂU ANH

Kiểm tra Công ty Lạc Tỷ II (khu công nghiệp Tân Phú Thạnh), đại diện công ty cho biết công ty hiện có hơn 14.000 lao động, bố trí ba ca làm việc. Từ khi xảy ra dịch COVID-19, công ty đã thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, yêu cầu người lao động mang khẩu trang và lực lượng giám sát trực tiếp từ ngoài cổng trước khi vào công ty; trang bị cồn sát khuẩn cho người lao động và người ngoài đến công ty rửa tay trước khi vào khuôn viên nhà, xưởng. Với các lao động là người nước ngoài, lãnh đạo công ty luôn quan tâm thực hiện đầy đủ việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang cho hay qua công tác tuyên truyền, đến nay các công ty, nhà máy ở các khu công nghiệp đều thực hiện tốt phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, có thực trạng đang tồn tại là việc giữ khoảng cách vẫn đang khó thực hiện do lực lượng lao động đông, cạnh đó một số người vẫn lơ là việc đeo khẩu trang nơi đông người.

Hậu Giang: Xử nghiêm người không đeo khẩu trang nơi đông người - ảnh 2
Hầu hết người lao động tại các khu công nghiệp đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang. Ảnh: CHÂU ANH

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng đề nghị thành lập các tổ chốt tại đầu vào cửa các khu công nghiệp để kiểm tra việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19 của người lao động. Cạnh đó, thành lập hai tổ phản ứng nhanh để kịp thời tham mưu, xử lý nếu có xảy ra tình huống tại hai khu công nghiệp lớn là Tân Phú Thạnh và Sông Hậu.

Sau khi kiểm tra thực tế, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ghi nhận và đánh giá cao công tác tuyên truyền, thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại các khu công nghiệp của tỉnh. Đối với việc lơ là đeo khẩu trang nơi đông người, ông Thanh đề nghị lãnh đạo địa phương tổ chức đoàn liên ngành, tổ công tác kiểm tra và xử lý nghiêm.

Hậu Giang: Xử nghiêm người không đeo khẩu trang nơi đông người - ảnh 3
Tuy nhiên, vẫn còn một số người còn tâm lý lơ là, chủ quan không đeo khẩu trang nơi đông người. Ảnh: CHÂU ANH

“Chúng ta phải tuyên truyền thật và xử lý thật, cứ phát hiện trường hợp không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng, địa phương xử phạt, công ty cũng nên có chế tài để răn đe. Không cần lập chốt làm gì, cứ tuần tra, phát hiện vi phạm là xử lý” – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh.

Ông Thanh cũng đề nghị các công ty, nhà máy nên xây dựng kế hoạch, phương án theo từng cấp độ để chủ động trong việc phòng, chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đối với người lao động thuộc đơn vị quản lý và có hình thức chế tài đủ sức răn đe.