Hoạt động của 600 khách Trung Quốc không trái quy định?
(PL)- Chiều 12-12, nguồn tin từ Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh cho biết sở này đã chủ trì họp cùng cơ quan chức năng để xem xét, đánh giá về hoạt động biểu diễn có hàng trăm du khách Trung Quốc tham dự tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm có vi phạm pháp luật hay không.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật này không kinh doanh, không bán vé, không phát hành giấy mời thì đơn vị tổ chức không cần phải xin cấp phép. Đơn vị tổ chức là Công ty TNHH MTV Thương mại và Lữ hành quốc tế Quảng Ninh đã có văn bản thông báo cho cơ quan chức năng theo đúng quy định.

Ông Bùi Quang Nam, Chánh Thanh tra Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh, cho biết ngày 6-12, Công ty TNHH MTV Thương mại và Lữ hành quốc tế Quảng Ninh đã có văn bản thông báo gửi Sở VH&TT và các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Quảng Ninh về hoạt động giao lưu văn nghệ nội bộ không bán vé.

“Theo quy định tại Nghị định 79/2012 quy định về biểu diễn nghệ thuật thì các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phục vụ nội bộ, không bán vé, thu tiền thì không phải đề nghị cấp phép. Đơn vị tổ chức chỉ thông báo nội dung cho cơ quan chức năng” - ông Nam nói.

Hoạt động của 600 khách Trung Quốc không trái quy định? - ảnh 1
Du khách Trung Quốc chụp ảnh tại hoạt động biểu diễn văn nghệ ở Cung Cá heo. Ảnh:CTV

Theo ông Nam, cùng với thông báo nội dung, đơn vị tổ chức là Công ty TNHH MTV Thương mại và Lữ hành quốc tế Quảng Ninh đã đăng ký, gửi lời bài hát được dịch từ tiếng Trung sang tiếng Việt cho cơ quan chức năng giám sát.

Ông Nam cho biết chiều 10-12, trong buổi hoạt động văn nghệ đầu tiên được tổ chức tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (Cung Cá heo), đại diện các cơ quan chức năng gồm Sở VH&TT, công an, du lịch thực hiện giám sát chặt chẽ. Theo ông Nam, các du khách tham gia mặc sườn xám, không có vi phạm in hình đường lưỡi bò. Các hoạt động biểu diễn đúng theo nội dung đã thông báo. Các ngành cùng thống nhất hoạt động biểu diễn này là lĩnh vực hoạt động mới, không có gì vi phạm quy định pháp luật.

Theo Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh, cơ quan chức năng xác định đơn vị tổ chức hoạt động giao lưu biểu diễn không vi phạm. Tuy nhiên, trong văn bản thông báo tới cơ quan chức năng của đơn vị này không có sự thống nhất về nội dung, quá trình hoạt động có một số vấn đề không đúng như nội dung đã thông báo. Cơ quan chức năng thống nhất đơn vị tổ chức là Công ty TNHH MTV Thương mại và Lữ hành quốc tế Quảng Ninh cần rút kinh nghiệm.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ có văn bản đề nghị Bộ VH-TT có hướng dẫn cụ thể đối với các hoạt động giao lưu biểu diễn như thế này để địa phương có căn cứ thực hiện.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trước đó, chiều 10-12, tại Cung Cá heo (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) đã diễn ra hoạt động biểu diễn có sự tham gia của hàng trăm du khách Trung Quốc. 

Các hoạt động này do Công ty TNHH MTV Thương mại và Lữ hành quốc tế Quảng Ninh tổ chức với sự tham gia của hàng trăm du khách Trung Quốc. Trong thông báo gửi cơ quan chức năng, doanh nghiệp này cho rằng đây là hội nghị tổng kết cho khách hàng nhân dịp cuối năm 2019, chào đón xuân 2020. Chương trình dự kiến tổ chức trong ba ngày, từ ngày 10 đến hết 12-12, mỗi buổi có khoảng 400-600 người tham gia.

ĐỖ HOÀNG