Ngày 28-8, sau một loạt vụ việc chồng bạo hành vợ dã man liên tiếp xảy ra, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã lên tiếng phản đối.

Hội LHPN Việt Nam đánh giá đây là hành vi vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của con người đã được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013; vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới.

Ngay trong Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng đã quy định về các tội liên quan đến cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc tội ngược đãi vợ, con với những hình phạt rất cụ thể... Không những thế, những hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các giá trị truyền thống gia đình Việt Nam, gây bức xúc đối với toàn xã hội.

Hội LHPN Việt Nam lên tiếng về các vụ bạo hành liên tục xảy ra - ảnh 1
Vụ việc võ sư tại Hà Nội đánh đập vợ dã man dù đang bế con nhỏ gây bức xúc trong xã hội.

Theo Hội LHPN Việt Nam, hành vi đánh vợ mới sinh con và đánh vợ trước mặt trẻ nhỏ là hành vi rất đáng lên án, một dạng bạo lực tinh thần nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Hành động này đã vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại tới sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định trẻ em sống trong môi trường gia đình bạo lực khi lớn lên có xu hướng lặp lại khuôn mẫu bạo lực trong các mối quan hệ cá nhân và quan hệ gia đình.

Cùng với đó, các vụ việc diễn ra đúng vào thời điểm Quốc hội đang tiến hành giám sát tối cao chuyên đề về phòng chống xâm hại trẻ em càng đòi hỏi các cấp, các ngành và mỗi gia đình phải quan tâm hơn nữa đến phòng chống xâm hại và bạo lực cả về thể chất và tinh thần đối với trẻ em.

Hội LHPN Việt Nam cực lực lên án các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Hội đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực thi nghiêm túc các quy định pháp luật, có các biện pháp xử lý, các chế tài xử phạt phù hợp. Cạnh đó tiến hành ngay các biện pháp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phụ nữ và trẻ em, chấm dứt tình trạng bạo lực gia đình để phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Gần đây liên tiếp các vụ bạo hành gia đình dã man đã xảy ra như: vụ võ sơ đánh đập không thương tiếc dù vợ đang bế con nhỏ ở Hà Nội, vụ nhân viên kho bạc hành hung vợ ngay trước mặt con nhỏ ở Bắc Kạn, vụ thai phụ bị chồng đánh vỡ nền sọ ở Bình Thuận…