Bà Nguyễn Thị Thu Hà (60 tuổi) chỉ ở một mình trong dãy phòng trọ nhỏ ở phường Linh Tây. Bà không còn ai thân thích, sống một mình như thế đã bao năm nay, tự nuôi thân bằng tiền bán những tấm vé số mỗi ngày.

Ngày 1-4, dịch vụ xổ số kiến thiết tạm ngừng vì dịch COVID-19, bà Hà không biết làm gì hơn, chỉ quanh quẩn trong căn phòng trọ. Đoạn đường xa nhất bà đi là qua phòng trọ khác nói chuyện với người này người kia. Hôm qua, hay tin phường có hỗ trợ quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, người bán vé số… bà Hà định bụng sẽ đi bộ ra phường nhận quà.

Sợ bà Hà đi bộ sẽ vất vả, một nữ công nhân sống cùng dãy trọ đã chở bà đến điểm nhận quà trên chiếc xe máy. Cùng đi còn có một người phụ nữ khác nữa, họ biết bà nên muốn đi cùng.

'Tôi có thể yên tâm không đói vì đã có thùng mì tôm, bao gạo!' - ảnh 1
Bà Hà được nữ công nhân tốt bụng cùng dãy nhà trọ chở đến điểm nhận quà sáng nay. Ảnh: THANH TUYỀN

“Một thùng mì tôi có thể ăn sáng được trong hai tuần đó cô. Cảm ơn mọi người nhiều lắm luôn, coi như yên tâm ở nhà chống dịch như mọi người” - bà Hà cười tươi.

Bà còn nói thêm: “Tôi có thể yên tâm không đói vì có thùng mì tôm rồi. Mấy nay tôi hay bỏ bữa vì sợ tốn tiền”.

Thấy bà Hà vừa xách phần quà ra, có người phụ nữ lạ chạy đến phụ bà bê lên bỏ gọn gàng trên ba-ga chiếc xe máy của người nữ công nhân tốt bụng. Người phụ nữ đã ở tuổi trung niên nói, tiền trọ mỗi tháng bà Hà phải trả là 1,5 triệu đồng. Nghỉ nửa tháng thì bà Hà không biết lấy gì để đóng tiền nhà.

“Tôi đang tính từ giờ tới hết dịch gửi phụ bà 500.000 đồng để lo tiền trọ chớ bà già rồi lại không có việc làm lấy gì mà trang trải. Nhìn thấy mà thương” - người này nói và nhất quyết không cho biết tên.

'Tôi có thể yên tâm không đói vì đã có thùng mì tôm, bao gạo!' - ảnh 2
Phường Linh Tây đã hỗ trợ cho 54 người trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần gồm 10 kg gạo, một thùng mì tôm, dầu ăn, nước tương... Ảnh: THANH TUYỀN

Mới 48 tuổi nhưng mái tóc của chị Huỳnh Thị Mỹ Dung (người bán vé số) đã bạc trắng. Chị cùng chồng rời quê ở Rạch Giá (Kiên Giang) lên Sài Gòn đã gần 20 năm.

“Lên đây tôi chỉ biết đi bán vé số chứ không có biết làm gì hơn” - chị nói.

Ngừng bán vé số, hai vợ chồng chị cũng chỉ biết ở nhà. Chị muốn kiếm việc làm thêm nhưng thời điểm này không ai thuê, hàng quán thì đóng cửa im ắng trong khi tiền thuê nhà mỗi tháng 2 triệu đồng.

'Tôi có thể yên tâm không đói vì đã có thùng mì tôm, bao gạo!' - ảnh 3
Chị Huỳnh Thị Mỹ Dung vui mừng đến nhận quà. Chị mong dịch mau qua để trở lại với công việc hằng ngày của mình. Ảnh: THANH TUYỀN

“Thường ngày đi bán mỗi ngày được 200.000 đồng là đỡ nhiều lắm. Giờ nghỉ tới ngày 15-4, tôi không biết làm sao để trang trải. Mà nói vậy chứ chắc gì 15-4 người ta đã cho bán vì dịch bệnh đang phức tạp như vậy, chưa rõ tình hình thế nào” - chị Dung thở dài.

Ngày cuối cùng trả vé số, chủ đại lý đã hỗ trợ chị một ít lương thực để có thể chống chọi với dịch qua ngày. Chủ nhà trọ cũng hiểu nên giảm giá tiền trọ cho hai vợ chồng chị.

Chị Dung nói giờ chị chỉ mong mau chóng hết dịch để có thể đi bán vé số, tự lo cho cuộc sống. “Mọi người tốt bụng nên hỗ trợ mình nhưng sao có thể cứ ngồi chờ người ta giúp mãi được. Chỉ mong sao dịch qua mau để cuộc sống trở lại bình thường” - chị nói.

'Tôi có thể yên tâm không đói vì đã có thùng mì tôm, bao gạo!' - ảnh 4
Bà Mai Thị Lợi: "Có thêm cái gì là mừng cái đó. Tui ngừng bán vé số bốn ngày nay mà sốt ruột lắm. Còn bao nhiêu thứ phải lo trong nhà". Ảnh: THANH TUYỀN

'Tôi có thể yên tâm không đói vì đã có thùng mì tôm, bao gạo!' - ảnh 5
Mùa dịch, mỗi phần quà với phần lương thực, dầu ăn, nước tương cũng đủ để người nghèo trang trải thêm. Ảnh: THANH TUYỀN

 Sáng 4-4, UBND phường Linh Tây (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã tặng 54 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số, người neo đơn trên địa bàn. Mỗi phần quà gồm 10 kg gạo, dầu ăn, nước tương, một thùng mì tôm… Đây là sự nỗ lực của cấp khu phố và chính quyền để chăm lo cho cuộc sống của người dân trong tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên phức tạp.

'Tôi có thể yên tâm không đói vì đã có thùng mì tôm, bao gạo!' - ảnh 6
Cán bộ khu phố cùng cấp chính quyền phường Linh Tây cùng chăm lo cho bà con nghèo trong mùa dịch. Ảnh: TT