Tối 28-8, liên quan đến vụ “võ sư” đánh đập dã man vợ đang bế con nhỏ, lãnh đạo Công an phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội) cho biết chị VTTL (27 tuổi, người vợ bị hành hung) đã xin hòa giải và rút đơn tố cáo chồng bạo hành.

Cùng với đó, ông Nguyễn Xuân Vinh (chồng chị L.) cũng có đơn cam kết sẽ không có hành động, lời nói đe dọa khủng bố tinh thần vợ và gia đình vợ, hứa sẽ hỗ trợ chị L. nuôi dạy hai con.

Thông tin thêm, một lãnh đạo Công an quận Long Biên cho hay sau khi chị L. rút đơn tố cáo và Nguyễn Xuân Vinh có bản cam kết, cơ quan công an tạm thời cho người đàn ông này về nhà sau khi tạm giữ hành chính. Sau này nếu chị L. và gia đình có yêu cầu cơ quan chức năng vẫn sẽ tiếp tục xem xét, xử lý.

Vợ 'võ sư' Nguyễn Xuân Vinh xin hòa giải sau khi bị đánh đập - ảnh 1
"Võ sư" Nguyễn Xuân Vinh đánh vợ ngã xuống sàn nhà dù chị đang bế con nhỏ.

Trước đó, trao đổi với PV, ông VMN (anh trai chị L.) cho biết gia đình đang phối hợp với công an giải quyết vụ việc. Hiện tâm lý của chị L. đã ổn định hơn, cháu bé sau khi bị nôn trớ vào ngày hôm qua thì nay sức khỏe đã bình thường, gia đình sẽ tiếp tục theo dõi.

“Nguyện vọng lớn nhất của gia đình là được giải quyết mọi thứ êm đẹp để em gái tôi có thể ly hôn và nuôi cả hai đứa con. Chúng tôi đã nói chuyện với gia đình bên nội, mong rằng Vinh sẽ không làm chuyện gì quá đáng…” - ông N. nói.

Nhận xét về việc đánh đập vợ của “võ sưNguyễn Xuân Vinh, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định hành vi này rất đáng lên án vì không chỉ gây tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của người phụ nữ mà còn đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của hai mẹ con.

Theo luật sư, hành vi của ông Vinh thể hiện tính chất côn đồ, ra tay không thương tiếc. Đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác (quy định tại Điều 134 BLHS), nếu thương tích thuộc khoản 1 thì cơ quan tố tụng chỉ vào cuộc xử lý khi có đơn của người bị hại; và khi người bị hại rút đơn, vụ việc sẽ bị đình chỉ.

Tuy nhiên, trong trường hợp hình ảnh, clip được lan truyền trên mạng xã hội, báo chí phản ánh hoặc do các cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, chính quyền địa phương chuyển tới thì cơ quan công an sẽ tiếp nhận tin báo và xác minh, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Nếu người bị hại không có đơn yêu cầu xem xét thì cơ quan công an vẫn có thể xử phạt hành chính theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013 với mức phạt 2-3 triệu đồng.