Chiều 27-5, UBND TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà PTQ (44 tuổi, trú tại phường Trần Nguyên Hãn) do cố thủ trong nhà, không chịu đi cách ly tập trung.

Theo quyết định, bà Q. bị xử phạt số tiền 10 triệu đồng, về hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điểm b khoản 1 điều 11 Nghị định 117/2020.

Đây mà mức phạt tối đa trong khung phạt của hành vi này (từ 5 đến 10 triệu đồng). Bà Q. bị áp dụng tình tiết tăng nặng do cố tình không thực hiện cách ly dẫn đến chính quyền địa phương phải cưỡng chế thi hành.

Xử phạt kịch khung F1 cố thủ trong nhà không chịu đi cách ly - ảnh 1
Cơ quan chức năng cưỡng chế bà Q. đi cách ly tập trung

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Trần Nguyên Hãn nhận được thông báo về một ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang).

Sau khi rà soát, Ban chỉ đạo xác định có hai trường hợp thuộc diện F1 của ca nhiễm nêu trên, gồm ông PVT (69 tuổi) và bà PTQ (44 tuổi).

Ngay lập tức, cơ quan y tế đến nhà ông T. và bà Q. yêu cầu khai báo y tế để thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Trong khi ông T. chấp hành thực hiện thì bà Q. lại không tự giác khai báo, khai báo không thành khẩn, thậm chí khi có quyết định đi cách ly tập trung của Chủ tịch UBND TP Bắc Giang, bà này còn không chấp hành.

Cụ thể, chiều 26-5, tổ công tác gồm lực lượng công an, y tế, cán bộ tổ dân phố đến nhà lấy mẫu test nhanh đối với ông T. và bà Q., kết quả đều âm tính. Cả hai được yêu cầu chuẩn bị tư trang để đi cách ly tập trung.

Lúc này, bà Q. đề nghị cơ quan chức năng phải đưa ra các chứng cứ chứng minh mình là F1. Khi tổ công tác đưa ra các chứng cứ, bà này lại lấy lý do muốn lên tầng 3 xử lý chút việc riêng, sau đó chốt cửa ở bên trong.

Đến tối muộn cùng ngày, dù đã dùng nhiều hình thức thuyết phục nhưng vẫn không thành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Trần Nguyên Hãn ra quyết định cưỡng chế đối với bà Q.

Lực lượng cưỡng chế chia làm hai tổ công tác, một tổ đi cầu thang lên tầng 3, một tổ sử dụng xe cẩu để nâng lên và đưa vào ban công tầng 3.

Khi bị cưỡng chế đi xuống, bà Q. tiếp tục kháng cự, lấy nhiều lý do gây khó khăn cho tổ công tác. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã cương quyết đưa bà này ra xe chuyên dụng đưa đi cách ly tập trung.