Liên quan đến vụ 225 trẻ mầm non và giáo viên Trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm, ngày 19-11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho hay đã xác định được nguyên nhân.
Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, cho biết kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho thấy bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2.
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi bị ngộ độc Ảnh: HP
Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, đau bụng tiêu chảy… Tình trạng nhiễm khuẩn Salmonella thường xảy ra sau khi ăn thực phẩm không bảo đảm an toàn. Vi khuẩn Salmonella cũng là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong những năm qua.
“Sau ba ngày điều trị, đến nay vẫn còn hơn 100 bệnh nhân nằm lại BV đa khoa huyện Đông Anh, BV Bắc Thăng Long, BV Nhi Trung ương và BV Bệnh nhiệt đới để theo dõi” - ông Tụ nói.
Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội thăm hỏi tình hình sức khỏe các bệnh nhi.
Trước đó, vào sáng 15-11, một số trẻ tại hệ thống cơ sở chính ngay tại trường có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài, nghi ngộ độc thức ăn. Liên tiếp từ chiều 15-11 đến rạng sáng 16-11 đã có thêm hơn 140 trẻ có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị.
Cụ thể, tại BV đa khoa huyện Đông Anh tiếp nhận điều trị cho 96 trẻ và BV đa khoa Bắc Thăng Long điều trị cho 46 trẻ. Ngay sau sự việc, Sở Y tế TP Hà Nội đã yêu cầu BV đa khoa Đống Đa đầu ngành truyền nhiễm hỗ trợ công tác chuyên môn cho hai BV và xin ý kiến chuyên môn của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trong số các trẻ nhập viện có hai trường hợp đã được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Số trẻ còn lại sức khỏe đã ổn định.
Theo bà Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, trong bữa ăn trưa các cháu được ăn buffet tại trường với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau, củ quả luộc, nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều. Các nguồn thực phẩm trên do Công ty TNHH Bảo An tại thị trấn Đông Anh cung cấp.