Nhóm bắt buộc gồm: Trang bị nước rửa tay, khử trùng trên mỗi phương tiện; nhân viên phục vụ, người điều khiển phương tiện đeo khẩu trang, găng tay trong lúc làm việc; mật độ tập trung trên mỗi phương tiện từ 50% sức chứa trở xuống; hành khách đeo khẩu trang trên phương tiện; khử trùng phương tiện sau mỗi chuyến hoạt động; có hướng dẫn kịp thời cho hành khách có biểu hiện ho, khó thở.
Nhiều tiêu chí đánh giá mà các doanh nghiệp vận tải phải tuân thủ. Ảnh: ĐT
Nhóm các tiêu chí bổ sung gồm: Tuyên truyền cho người dân và hành khách về phòng, chống dịch COVID-19, vệ sinh phương tiện, kiểm tra thân nhiệt nhân viên, tài xế.
Đáng chú ý, tiêu chí thứ 10 quy định về mức độ thông thoáng của phương tiện, bố trí máy đo thân nhiệt trên xe sẽ khiến hành khách quen dùng máy lạnh ở nhiệt độ thấp cảm thấy khó chịu. nếu mở cửa toàn bộ, không sử dụng máy lạnh thì đạt 10 điểm; mở cửa một phần và sử dụng máy lạnh trên 26°C thì đạt 5 điểm; nếu đóng kín cửa hoặc sử dụng máy lạnh dưới 26°C thì 0 điểm.
Tất cả tiêu chí trên, nếu thực hiện tốt sẽ được 10 điểm, không thực hiện sẽ được 0 điểm.
Nếu doanh nghiệp hoạt động đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí bắt buộc bị chấm điểm 0 sẽ được phép hoạt động nhưng phải chấn chỉnh những tiêu chí còn lại.
Doanh nghiệp vận tải chỉ đạt 60% sẽ không được phép hoạt động.