Nhiều xe bất chấp camera hiên ngang đậu trên đường cấm

Sau ba ngày triển khai phạt nguội qua camera về việc dừng, đỗ sai quy định tại 14 tuyến đường ở TP.HCM, Thanh tra giao thông (TTGT) - Sở GTVT phát hiện hàng trăm trường hợp vi phạm. Hiện lực lượng TTGT đang ghi nhận, đánh giá xác nhận hành vi vi phạm, sau đó gửi thông báo đến người vi phạm.

Ô tô dừng, đỗ tràn lan

Ghi nhận của PV ngày 12-3, trên khắp các tuyến đường được tổ chức ghi hình để phạt nguội thuộc địa bàn quận 1, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh, nhiều ô tô vẫn đậu tràn lan.

Điển hình, trên đường Nguyễn Thị Nghĩa đoạn từ ngã sáu Phù Đổng đến đường Lê Lai, PV phát hiện một ô tô biển số 51F-680.52 đậu chừng 10 phút và xe khách biển số 51B-122.37 dừng đón khách tại một khách sạn trên đường này. 5 phút sau, một xe khách khác biển số 51B-229.36 tiếp tục dừng, đậu ở đây để đón đoàn khách trong khách sạn đi ra.

Đặc biệt, việc lắp đặt camera xử phạt nguội đã triển khai ba ngày nhưng nhiều tài xế vẫn tỏ ra không biết và bất ngờ với hình thức này. 

Cụ thể, tuyến đường Nguyễn Thái Học, hai tài xế ô tô biển số 72A-084.87 và biển số 51G-732.16 dừng, đậu đoạn từ đường Trần Hưng Đạo - Cô Bắc. Khi PV đến hỏi thì hai tài xế mới giật mình vì không biết tuyến đường này có gắn camera phạt nguội nên vội vàng di chuyển xe đi chỗ khác.

Riêng tuyến đường Lê Duẩn, ô tô đậu san sát nhau dọc tòa nhà Central Plaza và cả chiều ngược lại. Đang đậu xe trên đường Lê Duẩn, anh Phạm Minh Hùng (tài xế ở tỉnh Bình Dương) cho biết anh không hề biết hình thức phạt nguội qua camera này, vì lâu lâu anh mới chạy xe từ Bình Dương lên TP.HCM để đi công việc.

Tuy nhiên, tại các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Nguyễn Thị Minh Khai ghi nhận không còn cảnh xe xếp hàng dừng, đỗ nhiều như những ngày trước.

Nhân viên Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đang theo sát hệ thống camera trên 14 tuyến đường. Ảnh: ĐÀO TRANG

Anh Võ Phát Thịnh (tài xế taxi Vinasun) bày tỏ: “Tôi biết tuyến đường này có gắn camera xử phạt nguội nên không dừng, đỗ. Tuy vậy, cái khó là nếu muốn chạy vòng vòng để đón khách thì hao xăng quá”.

Theo tìm hiểu của PV tại Trung tâm Quản lý điều hành giao thông (đặt tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn), các nhân viên kỹ thuật luôn theo sát camera. Tại đây, bốn nhân viên chia nhau bám 14 tuyến đường phạt nguội, công việc luôn căng thẳng vì theo sát các trường hợp vi phạm.

Một nhân viên kỹ thuật cho biết tình trạng ô tô, xe tải dừng, đỗ trong ba ngày đầu vẫn diễn ra thường xuyên, nhất là vào cao điểm sáng, tối.

Theo nhật ký ghi nhận của các nhân viên kỹ thuật, chỉ trong 1 giờ đồng hồ thì có khoảng 40 trường hợp dừng, đỗ tại 14 tuyến đường có theo dõi camera.

“Tại đây, các nhân viên sẽ ghi lại nhật ký dừng, đỗ trên các tuyến đường có gắn camera. Cụ thể, ghi nhận biển số xe vi phạm, thời gian vi phạm… Sau đó, trung tâm sẽ gửi clip này qua TTGT để làm rõ các trường hợp vi phạm” - nhân viên kỹ thuật cho biết.

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT, cho biết sau ba tháng thí điểm, sở sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả để mở rộng phạm vi ghi hình xử phạt. Đồng thời mở rộng thêm một số nhóm hành vi vi phạm khác. Trên cơ sở đó sẽ hoàn chỉnh đề án, báo cáo UBND TP.HCM để trình Chính phủ phê duyệt trong năm 2020. 

Phối hợp với cơ quan đăng kiểm để xử lý

Ông Trần Quốc Khánh, Chánh TTGT, Sở GTVT TP.HCM, cho biết ngày đầu tiên, lực lượng thanh tra phát hiện và thông báo tới 40 trường hợp vi phạm tại 14 tuyến đường có gắn camera.

Từ hình ảnh vi phạm, thanh tra viên sẽ sử dụng phần mềm để tiến hành phân tích, trích xuất 3-5 hình ảnh rồi gửi thông báo vi phạm. Đồng thời tiến hành xác minh, lập hồ sơ vi phạm.

Các thông tin cần thiết của mỗi trường hợp vi phạm bao gồm: Thông tin phương tiện, chủ phương tiện được xác định qua thông tin đăng kiểm (nếu phương tiện đã có trong lịch sử hệ thống sẽ tự nhận thông tin), biển số xe, thời gian, lỗi vi phạm…, các hình ảnh liên quan. Sau khi lập hồ sơ vi phạm, thanh tra viên sẽ in thông báo vi phạm kèm hình ảnh từ phần mềm.

Các trường hợp vi phạm, TTGT sẽ gửi thông báo đến chủ phương tiện. Trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà người vi phạm chưa thực hiện thì TTGT gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm. Mục đích là đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Chỉ sau khi người vi phạm thực hiện đầy đủ việc đóng phạt, cơ quan xử phạt sẽ gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm để xóa cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

TTGT đánh giá: Bước đầu, số lượng các phương tiện dừng, đỗ tại 14 tuyến đường cấm dừng, đỗ là khá nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian tuyên truyền và xử lý thì số lượng vi phạm có lẽ sẽ giảm.

“Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình này và hoàn chỉnh đề án “Ứng dụng khoa học công nghệ để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên địa bàn TP.HCM”. Thời gian tới, Sở GTVT sẽ nghiên cứu và mở rộng thêm các tuyến đường khác” - đại diện TTGT đánh giá.

6 bước xử lý xe vi phạm qua camera

Việc ghi nhận các trường hợp dừng, đỗ xe trái phép và lập hồ sơ được thực hiện theo sáu bước:

Đầu tiên, Trung tâm điều khiển (Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn) ghi nhận và trích xuất hình ảnh xe vi phạm.

Cuối ngày, những clip, hình ảnh xe vi phạm sẽ được bàn giao cho TTGT.

TTGT lập hồ sơ dựa theo hình ảnh xe vi phạm.

Sau đó sẽ có thông báo được in và gửi đến chủ xe.

Tài xế vi phạm sẽ được mời lên làm việc và lập biên bản vi phạm.

Cuối cùng là cập nhật kết quả, kết thúc hồ sơ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm