Công khai mức tiêu thụ xăng, người dùng dễ lựa chọn mua xe hơn

THY NHUNG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 22/4/2020 - 09:09

(PLO)- Dán nhãn năng lượng trên xe máy giúp người dân lựa chọn được mẫu xe phù hợp và tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức công bố mức tiêu thụ nhiên liệu các mẫu xe máy tại Việt Nam. Theo đó, đã có 17 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và 23 doanh nghiệp nhập khẩu xe máy công khai mức tiêu thụ nhiên liệu này.

Theo Thông tư 59 quy định, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu căn cứ vào báo cáo thử nghiệm để công khai mức tiêu thụ nhiên liệu. Mức tiêu thụ nhiên liệu công khai không được nhỏ hơn 4% so với kết quả đo trung bình ghi trong báo cáo thử nghiệm (khoản 2 Điều 6 Thông tư 59). Thông tư này có hiệu lực từ 1-1-2020.

Mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay.
Mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay.

Theo đó, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu mô tô, xe máy sau khi gửi thông tin công khai mức tiêu thụ nhiên liệu tới Cục Đăng kiểm Việt Nam phải dán nhãn năng lượng xe máy tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường.

Tính đến giữa tháng 4-2020, trên cổng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có khoảng 300 mẫu mô tô, xe gắn máy được công khai mức tiêu thụ nhiên liệu. Theo đó, mẫu xe tay ga tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay là mẫu Yamaha Grande (1,69 lít/100km) và mẫu xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất là Yamaha Jupiter (1,55 lít/100km).

Một cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Trước đây, khi không yêu cầu dán nhãn năng lượng, các hãng xe tự đo, tự công bố, tự chịu trách nhiệm về mức tiêu hao nhiên liệu của xe". Trước khi Thông tư 59 có hiệu lực, các hãng xe máy tại Việt Nam đã luôn tập trung vào công nghệ để giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Như Honda với động cơ eSP, Yamaha với động cơ Blue Core và Piaggio là i-Get... Các loại động cơ này đều được hãng xe giới thiệu tới người tiêu dùng giúp xe ít hao xăng.

THY NHUNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Thầy trò ông Park làm nóng với đối thủ mạnh ở UAE

(PLO)- Trong kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển Việt Nam thi đấu ba trận đấu còn lại trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, VFF đã đạt thỏa thuận cùng đối tác về việc đá giao hữu với Jordan.

Khẩn: Tòa tạm dừng xét xử để chống dịch COVID-19

(PLO)- TAND Tối cao có công văn hỏa tốc yêu cầu kể từ ngày 12-5 đến hết ngày 31-5, những tòa đặt tại nơi đã có quyết định cách ly xã hội phải tạm dừng xét xử, trừ các trường hợp cấp bách.