Xe nhập khẩu về ồ ạt khiến lượng xe trong nước giảm mạnh

Theo báo cáo mới nhất của Tổng Cục Hải quan về lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam cho thấy tổng số lượng xe tiếp tục tăng mạnh.

Cụ thể, trong tháng 5-2019 cả nước đã nhập khẩu 7.611 xe ô tô nguyên chiếc các loại. Trong đó, lượng ô tô con dưới 9 chỗ vẫn chiếm chủ yếu với 6.314 xe, xe ô tô vận tải là 981 xe và ô tô trên 9 chỗ là 51 xe.

Xe nhập khẩu về ồ ạt khiến lượng xe trong nước giảm mạnh ảnh 1
Toyota Corolla Altis đang được giảm giá lên đến 45 triệu đồng. Ảnh:Internet.

Cộng dồn hơn 5 tháng đầu năm 2019 cả nước đã nhập khẩu về tới hơn 58.000 xe ô tô các loại, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018 khoảng 7.778 xe. Tổng kim nghạch mà cả nước đã chi để nhập khẩu ô tô đã đạt mức gần 1,3 tỉ USD. Kim ngạch này cao gấp gần 7 lần so với cùng kỳ năm 2018. Thời điểm này năm 2018 cả nước chỉ chi ra hơn 200 triệu USD để nhập khẩu ô tô.

Hàng loạt các mẫu xe nhập khẩu như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Ford Ranger, Mitsubishi Xpander... đều có lượng cung ổn định. Đây cũng là lý do vì sao các dòng xe trong nước đang có xu hướng điều chỉnh giá giảm xuống, nhằm cạnh tranh cùng các dòng xe nhập khẩu.

Đơn cử, đầu tháng 5 một số dòng xe giảm giá lên đến cả 100 triệu đồng như Chervolet Traiblazer, Isuzu D-Max, Mazda CX5… Các mẫu xe Innova và Corolla Altis cũng được giảm giá tại đại lý. Toyota Innova, mẫu MPV bán chạy nhất của TMV hiện tại được đại lý ưu đãi giảm 20 - 30 triệu đồng và Corolla Altis giảm 40 - 45 triệu đồng. Phiên bản cao cấp nhất của cả hai mẫu xe này đều được ưu đãi ở mức cao nhất.

Xe nhập khẩu về ồ ạt khiến lượng xe trong nước giảm mạnh ảnh 2
Mẫu Hyundai SantaFe vẫn bị bán "bia kèm lạc".

Một chuyên gia kinh tế nhận định rằng, sau Nghị định 116/2018 vừa qua, các dòng xe đã vượt qua rào cản và có số lượng cung cấp ổn định hơn. Điều này dẫn đến thị trường ô tô Việt Nam càng trở nên sôi động. Bên cạnh đó, người dùng sẽ có cơ hội sở hữu xe ô tô nhiều hơn.

Tuy nhiên một số mẫu xe cá biệt như Toyota Camry 2019 hay Hyundai SantaFe vẫn có xu hướng bán “bia kèm lạc”. Khách hàng khi mua các dòng xe này đều phải bỏ tiền thêm mua các phụ kiện kèm theo.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.