Xe tuk-tuk thành “cần câu cơm” ở Pháp

Sau hơn hai năm xuất hiện ở Paris (năm 2011), đến nay số lượng xe ở TP này khoảng chừng 50 chiếc. Chúng được đậu thành hàng đón khách ở các điểm du lịch chính như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, quảng trường Concorde. Cũng giống ở châu Á, phần lớn xe tuk-tuk ở Pháp được sơn màu sáng.

Một phần lý do xe tuk-tuk xuất hiện và phát triển nhanh, theo AFP là do kinh tế Pháp đi xuống, nhiều người phải xoay sở tìm đến xe tuk-tuk làm cần câu cơm.

Xe tuk-tuk ở Pháp chủ yếu mua từ Thái Lan với giá khá cao, khoảng 9.000 euro (hơn 250 triệu đồng VN), tuy nhiên những người chủ của chúng hy vọng đây là sự đầu tư tốt. Trong khi tại châu Á, tuk-tuk là loại hình giao thông giá rẻ, nếu so với taxi thì ở Paris du khách phải trả trung bình 20 euro (556.000 đồng VN) cho một chuyến đi, cao hơn cả cước taxi ở Pháp.

Xe tuk-tuk thành “cần câu cơm” ở Pháp ảnh 1

Xe tuk-tuk ở Paris. Ảnh: AFP

Nhiều tài xế tuk-tuk không phải là chủ xe mà chỉ chạy thuê. Một tài xế nói với AFP: “Giờ người thất nghiệp khắp nơi, chúng tôi phải chiều ý du khách hết mình để khỏi mất việc”. Trung bình họ kiếm được 90-110 euro (2,5-3 triệu đồng VN) mỗi ngày, tuy nhiên nếu không may bị cảnh sát thổi phạt, số tiền bị mất có thể từ 35 đến135 euro (1-3,7 triệu đồng VN).

Ông Benjamin Maarek, quản lý Công ty vận chuyển Allo Tuk Tuk, cho AFP biết ông muốn phát triển xe tuk-tuk lớn mạnh như các loại hình giao thông phục vụ du lịch khác như xe buýt hai tầng, thuyền trên sông, tàu hỏa.

Tuy nhiên, với cảnh sát giao thông (CSGT) Paris, tình trạng giao thông khó khăn ở Paris hiện nay thì sự xuất hiện của xe tuk-tuk là một nỗi ám ảnh. Thực tế thì xe tuk-tuk không được cảnh sát hoan nghênh, thường xuyên bị chặn lại, bị hỏi đủ thứ giấy tờ như đăng ký xe, bảo hiểm xe… đến kiểm tra đèn thắng, đèn tín hiệu, chế độ bảo dưỡng xe.

Một cảnh sát phàn nàn với AFP: Xe tuk-tuk là đối tượng vi phạm luật giao thông nhiều nhất, đón trả khách rất tùy hứng, bất kể thời gian, địa điểm vì không có quy trình nhận khách đặt chuyến qua điện thoại hay trực tuyến. Dù thế, Trưởng phòng CSGT Paris Bernard Baulard thừa nhận không dễ phạt xe tuk-tuk vì chưa có luật quy định cụ thể cho loại hình giao thông này.

Không cần biết trăn trở của CSGT, du khách đặc biệt ưa thích xe tuk-tuk, theo AFP. Một cặp đôi du khách Ấn Độ khoan khoái cho biết họ thấy thật tuyệt khi ngồi xe tuk-tuk, tham quan chầm chậm khắp nơi ở Paris vì không phải mỏi chân.

ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

Bình Chánh đề xuất mở phố đêm Trung Sơn

(PLO)- Phố đêm Trung Sơn được dự kiến tổ chức tại tuyến đường số 1, dài khoảng 1 km, từ vỉa hè đến giáp rạch Ông Lớn, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.