Xem phim kinh dị tưởng... phim hài

Đến bao giờ phim Việt mới đủ sức hù dọa khán giả đến nơi đến chốn, để họ thật sự cảm thấy “đã” vì cái họ mong muốn khi bỏ tiền xem phim “kinh dị” và tận hưởng cảm giác rùng rợn tối đa?

Chỉ còn vài hôm trước ngày chiếu ra mắt báo giới, nhà sản xuất phim Ngôi nhà trong hẻm (công chiếu dịp 14-2) vẫn hồi hộp vì không biết “đứa con tinh thần” của họ sẽ bị nhát kéo kiểm duyệt xử lý đến đâu. Bởi trước đó đã có vài bộ phim mang tiếng là “kinh dị” nhưng khi ra rạp, khán giả chỉ thấy “tâm lý hồi hộp chút chút”.

Nghệ thuật theo... chỉ đạo

Nhà sản xuất Trần Trọng Dần, Công ty Coco Paris LLC (thực hiện phim Ngôi nhà trong hẻm), tiết lộ phải “uyển chuyển” theo yêu cầu của Cục Điện ảnh và hội đồng duyệt để phim qua cửa kiểm duyệt trót lọt. Cụ thể là giảm bớt những cảnh máu me, có vẻ dã man trong phim. Tất nhiên, điều mà nhà sản xuất này lo lắng nhất là phim giảm bớt độ ép-phê, khiến khán giả không còn cảm giác sợ hãi khi coi phim kinh dị.

Ngôi nhà trong hẻm là phim kể về bi kịch xảy đến với một cặp vợ chồng trẻ khi họ mất đi đứa con đầu lòng do người vợ bị sẩy thai. Về nhà sau một thời gian dài nằm viện, người vợ bị dằn vặt và có những hành động kỳ quặc như giữ xác con mình trong chiếc quan tài nhỏ đặt ở phòng ngủ. Ngôi nhà cũng bắt đầu có những thay đổi lạ lùng.

Ngọc Diệp trong phim Giữa hai thế giới:Chất lãng mạn có thừa nhưng chất kinh dị thì lại thiếu. Ảnh: NGÔ BÙI

Ông Trần Trọng Dần cho biết: “Ở góc độ nhà sản xuất, chúng tôi muốn đẩy tới cùng ranh giới kiểm duyệt để bộ phim đạt được hiệu ứng khi ra rạp. Thực tế, làm phim kinh dị tại Việt Nam là bài toán khó: Nhà sản xuất phải tính đường qua được cửa kiểm duyệt mà các tình tiết trong phim không bị hẫng, làm khán giả thất vọng”.

Đáng lưu ý, sau Ngôi nhà trong hẻm, Coco Paris tiếp tục ra mắt bộ phim kinh dị thứ hai - Bẫy cấp 3 dự kiến phát hành trong tháng 4-2012. Nhà sản xuất giải thích họ muốn làm thể loại phim mà họ yêu thích, dù ý thức được rằng “cửa khá hẹp” tại thị trường Việt Nam. Điều quan trọng là nhát kéo kiểm duyệt phim này có thể ảnh hưởng đến phim sau và khiến đạo diễn, nhà sản xuất chùn tay.

Kinh dị thành… kỳ dị

Nhìn lại những phim kinh dị Việt ra mắt trong thời gian qua, có thể thấy tư duy và ý tưởng sáng tạo của nhà làm phim còn bị hạn chế bởi nhiều yếu tố.

Gần đây nhất, phim Lời nguyền huyết ngải chiếu trong dịp tết Nhâm Thìn khiến cái mà người ta nhớ ở phim này không phải hồi hộp, mà là... những tình huống hài. Một khán giả sau khi xem phim này bức xúc trên diễn đàn dienanh.net: “Hễ là phim kinh dị thì cứ một chút là phải cho một nhân vật nhảy vào màn hình “hù” một phát cho khán giả giật mình chơi. Đó đâu phải là cách làm để người xem sợ, vì những tình tiết kinh dị nửa vời không vượt qua được “đô” và ngưỡng sợ hãi của khán giả”.

Dân ghiền phim kinh dị Thái, Hàn Quốc, Hong Kong hay Mỹ xem Lời nguyền huyết ngải mà tiếc nuối vì nhận thấy có ít nhất 10 tình huống đạo diễn có thể hù khán giả nhưng lại bị cho qua. Khi mạch phim đang trong một tình huống gay cấn thì đạo diễn lại dễ dãi để nhân vật xen vào vài câu thoại hài lãng xẹt, khiến khán giả cười rộ. Có thể vì đạo diễn không muốn làm khán giả (hay nhà kiểm duyệt) mệt tim hoặc vì ông sợ khán giả bị hù nhiều quá trở nên chai lỳ chăng?

Trước đó, phim Cột mốc 23 dù mang tiếng là “kinh dị” nhưng thực tế lại nối dài thêm danh sách các phim nhảm, từ Bóng ma học đường đến Long Ruồi..., Cột mốc 23 khiến khán giả ngán ngẩm vì trên màn ảnh xuất hiện vài nhân vật nhát ma, kinh dị không ra kinh dị, hài cũng chẳng đủ hài.

Một phim “kinh dị” khác khiến người xem cười ngất là Giữa hai thế giới ra rạp vào năm ngoái, vì âm thanh và hình ảnh không tạo được hiệu ứng. Bộ phim thiếu đi cái yếu tố chính mà phim kinh dị cần phải có: nỗi sợ hãi và ám ảnh. Do vậy, khán giả thay vì giật mình lại cười ngất, tưởng mình đang xem phim hài.

“Người làm phim kinh dị ở Việt Nam lâu nay vẫn phải chịu nhiều áp lực, nên kết quả là đến khi ra rạp, phim ma không ra ma, kinh dị trở thành “kỳ dị” là chuyện hoàn toàn có thể hiểu được” - một đạo diễn đề nghị không nêu tên.

NGÔ BÙI

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới