Xem xét công nhận liệt sĩ với sinh viên Nguyễn Văn Nhã

Ngày 3-5, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm viếng, động viên, chia buồn với gia đình em Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi, trú xã Quỳnh Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An) - là sinh viên quên mình cứu ba người khỏi bị đuối nước.

Di ảnh sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Ảnh: Đ.LAM

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình em Nguyễn Văn Nhã và nhấn mạnh: “Sự ra đi của sinh viên Nguyễn Văn Nhà là nỗi đau không gì bù đắp được của bố mẹ, anh em, người thân. Em hy sinh thân mình để cứu ba bạn đang bị đuối nước là hành động dũng cảm, cao đẹp và rất đáng tự hào, đáng được tuyên dương”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn gia đình cố gắng sớm vượt qua nỗi đau, đồng thời giao chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ gia đình em ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Đức Trung cũng thông tin với gia đình, sau khi biết tin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn với gia đình và đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm; đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho bố, mẹ, người thân của em Nguyễn Văn Nhã. 

Như PLO đã đưa tin, chiều 30-4, Nhã cùng nhóm bạn đi chơi và tắm biển ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Khi đang tắm, Nhã thấy có ba nữ sinh viên bị nước biển cuốn ra xa, đuối nước, chới với kêu cứu. Nhã liền ứng cứu, dìu được ba nữ sinh viên vào bờ an toàn. Tuy nhiên do bị đuối sức, Nhã bị sóng cuốn ra xa, mất tích.

Khoảng 30 phút sau, Đội cứu hộ biển Thuận An và người dân đã tìm, đưa được Nhã vào bờ và đi cấp cứu nhưng em đã tử vong.

Hoàn cảnh gia đình em Nhã khó khăn, bố bị tai biến, ông bà nội đã trên 80 tuổi, sức khỏe yếu, mẹ hay đau ốm, một người anh bị câm điếc.  

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Nguyễn Văn Nhã vì có hành động dũng cảm cứu ba nữ sinh đuối nước. 

Thông qua tài khoản của Nhà báo Nguyễn Đức Hiển, Phó Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM, hiện đã tiếp nhận được hơn 160 triệu đồng hỗ trợ gia đình em sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm