Xem xét đề xuất không phạt người có bằng lái xe hết hạn

0:00 / 0:00
0:00

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị giải quyết vấn đề liên quan đến việc không xử phạt đối với người dân có giấy phép lái xe (GPLX) đã hết hạn.

Theo tỉnh Long An, hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đã dừng tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi GPLX trực tiếp và chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, thủ tục cấp đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia chưa đáp ứng được yêu cầu cấp, đổi GPLX cho người dân ở các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16.

Hiện nay, một số sở GTVT tỉnh, TP đã áp dụng dịch vụ công mức độ 4 trong việc đổi GPLX quốc tế. Theo đó, người dân đăng ký, gửi các thông tin về GPLX qua mạng Internet, trả phí bằng thẻ thanh toán điện tử, cơ quan quản lý kiểm tra, xác minh, in GPLX quốc tế và gửi trả đến người dân thông qua hệ thống chuyển phát của bưu điện. 

Đổi bằng lái mức độ 3 vẫn phải đến trực tiếp

Cụ thể, theo UBND tỉnh Long An, đối với dịch vụ công mức độ 3, việc đổi GPLX trên phạm vi toàn quốc đã tạo thuận lợi cho người dân đăng ký, kê khai thông tin qua mạng và chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX nhưng vẫn yêu cầu người nộp hồ sơ đến trực tiếp để hoàn thiện thủ tục. 

Trong khi đó, hiện nay có nhiều trường hợp GPLX đã hết thời hạn hoặc sắp hết thời hạn sử dụng nhưng không thể thực hiện thủ tục đổi GPLX mới mà người dân vẫn có nhu cầu sử dụng, tham gia giao thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh. 

Xem xét đề xuất không phạt người có bằng lái xe hết hạn ảnh 1

Hiện nay, người nộp hồ sơ trực tuyến phải thực hiện thêm một bước nữa là đến trực tiếp Sở GTVT các tỉnh, thành để chụp ảnh và hoàn thiện các thủ tục mới được cấp, đổi GPLX. Ảnh minh họa: THY NHUNG

Do vậy, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như tạo điều kiện cho người dân tham gia vận chuyển hàng hóa lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh Long An đã có văn bản gửi Bộ GTVT. Tỉnh này đề nghị bộ tham mưu Chính phủ chỉ đạo lực lượng chức năng ở các địa phương đang thực hiện giãn cách khi kiểm tra người tham gia giao thông mà sử dụng GPLX hết hạn thì tạm thời không xử lý vi phạm hành chính. 

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi các đơn vị về việc không xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với các trường hợp GPLX đã hết thời hạn sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Lý do, theo Sở GTVT, từ khi TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, sở đã tạm ngưng tiếp nhận trực tiếp các thủ tục hành chính về cấp đổi, cấp lại GPLX từ ngày 28-6.

Theo Sở GTVT TP, trên thực tế hiện nay và qua các kênh thông tin, sở được biết có một số trường hợp GPLX đã hết thời hạn hoặc sắp hết thời hạn sử dụng trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội. Sở GTVT đề nghị các lực lượng chức năng khi kiểm tra người dân tham gia giao thông có GPLX hết thời hạn sử dụng từ ngày 28-6 trở đi tạm thời không xử lý vi phạm hành chính.

Sắp triển khai dịch vụ công mức độ 4 về đổi GPLX

Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM, cho biết trong điều kiện dịch hiện nay, ngành vận tải nói chung đã tạm ngưng hoạt động, chỉ có vận tải hàng hóa được di chuyển.

Một số tài xế có GPLX đã hết hạn nhưng chưa thể đổi được do tất cả hoạt động cấp đổi đều đang tạm ngưng. Trong khi đó nhu cầu đổi GPLX của tài xế, đặc biệt là tài xế vận tải hàng hóa đang rất cần. “Sở GTVT TP đã có văn bản gửi các đơn vị như vậy là kịp thời và hỗ trợ cho người dân trong điều kiện không thể đi đổi GPLX được” - ông Tính nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, cũng cho rằng đề xuất này là hợp lý, GPLX hết hạn trong thời điểm này thì không nên xử phạt người dân vì các địa phương đang giãn cách đã yêu cầu người dân hạn chế đi lại.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ, cho biết hiện đơn vị vẫn chưa nhận được văn bản đề nghị của tỉnh Long An. Tuy nhiên, khi tiếp nhận ý kiến của địa phương, ngành sẽ xem xét, tổng hợp báo cáo Bộ GTVT để có chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch COVID-19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Về việc cấp GPLX trực tuyến, ông Thống cho rằng hiện nay ngành mới triển khai dịch vụ công mức độ 3 trên phạm vi toàn quốc. Do vậy, người nộp hồ sơ trực tuyến phải thực hiện thêm một bước nữa là đến trực tiếp Sở GTVT các tỉnh, thành để chụp ảnh và hoàn thiện các thủ tục mới được cấp, đổi GPLX. Ông Thống cho biết thêm tới đây, Tổng cục Đường bộ sẽ triển khai dịch vụ công mức độ 4 về đổi GPLX. Qua đó, người dân không cần đến trực tiếp để hoàn thiện các thủ tục như hiện nay.

“Hiện dịch vụ công đổi GPLX mức độ 4 đang triển khai thí điểm ở Hà Nội và Hà Nam. Dự kiến tháng 9 chúng tôi sẽ mở rộng để tạo thuận lợi hơn cho người dân, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều nơi hạn chế đi lại…” - ông Thống cho hay.

 

Đề xuất không xử phạt xe quá hạn đăng kiểm

Cục Đăng kiểm vừa đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Công an chỉ đạo CSGT và Sở GTVT chỉ đạo thanh tra giao thông không xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm tại các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cụ thể, các lực lượng chức năng trên cần tạo điều kiện cho các xe hết hạn đăng kiểm nhưng vì dịch COVID-19 chưa đi đăng kiểm, được phép di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định.

Trước đó, Sở GTVT TP cũng có văn bản đề nghị công an, Thanh tra Sở GTVT, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tạm thời không xử lý người điều khiển, chủ xe lái xe đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn TP khi đã hết hoặc sắp hết hạn kiểm định.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, phạt 2-3 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới một tháng. Mức phạt tăng lên 4-6 triệu đồng đối với xe hết hạn từ một tháng trở lên.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.