Xét xử 27 quan chức vì án oan nghiêm trọng gần 20 năm

Thời điểm xảy ra án oan là năm 1996, khi đó Hugjiltu mới 18 tuổi và bị kết án tử hình vì tội cưỡng hiếp rồi sát hại một phụ nữ trong nhà máy dệt ở khu Nội Mông Cổ.
Hugjiltu cuối cùng cũng được minh oan năm 2014 sau khi Zhao Zhihong, hung thủ gây án thật sự ra đầu thú và chịu nhận án tử.

Báo Tân Hoa xã ghi nhận: “Một trong những quan chức nằm trong danh sách đen phán án nhầm, ông Feng Zhiming có dấu hiệu phạm tội và chính quyền sẽ điều tra kỹ lưỡng hơn”.

Xét xử 27 quan chức vì án oan nghiêm trọng gần 20 năm ảnh 1
 Tòa án TP Holhot gửi lại người nhà của Hugjiltu bản án minh oan và chứng minh anh trong sạch trong vụ án giết người. Ảnh: AFP

Ông Feng từng giữ chức vụ phó ban an ninh cộng đồng TP Holhot, khu Nội Mông Cổ. Trong nhóm 26 người này, ông Feng được cho giữ chức vụ và trách nhiệm cao nhất trong vụ việc và nhiều khả năng sẽ bị truy tố hình sự.
Còn 26 người khác sẽ chịu xử phạt hành chính và bị kiểm điểm chê trách vì những thiếu sót của mình. 
Theo AFP, thông tin từ Tân Hoa xã cho thấy Trung Quốc có hệ thống luật pháp còn nhiều sơ hở, thiếu minh bạch và không thực thi công lý cho đúng người, đúng tội. Theo thống kê năm 2013, những tuyên bố trắng án đối với bị cáo trong những vụ án hình sự thường rất hiếm. Ước tính 99,33% người bị tố cáo phải nhận tội danh nào đó.
Ngoài ra, việc sử dụng vũ lực để ép cung và nhận tội cũng phổ biến tại nước này và bị cáo không được chuẩn bị tâm thế và tinh thần trong suốt quá trình xét xử khiến công lý nhiều khi không được thực thi.