Xét xử cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh và Phan Văn Anh Vũ

Ngày 5-11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Phan Văn Anh Vũ (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) về tội hối lộ, Nguyễn Duy Linh (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) về tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, bị cáo Hồ Hữu Hòa (trú Nghệ An) hầu tòa với tội danh môi giới hối lộ.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa kéo dài trong hai ngày, do thẩm phán Nguyễn Xuân Văn ngồi ghế chủ tọa.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ có bốn luật sư bào chữa, hai bị cáo Nguyễn Duy Linh và Hồ Hữu Hòa cùng có ba luật sư bào chữa.

Đáng chú ý, tòa sẽ triệu tập nhiều cán bộ công an là từng là thuộc cấp của ông Linh tới phiên xử, với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ 5 tỉ đồng cho cựu tổng cục phó Nguyễn Duy Linh

Theo cáo trạng, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất thuộc công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ và tìm hiểu thông tin.

Bị cáo Hòa đóng vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỉ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh. Bị cáo Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị cơ quan chức năng xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nhưng vẫn nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ.

Khi biết Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố bị can, bị cáo Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn.

Quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, Nguyễn Duy Linh không nhận tội.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu, chứng cứ và xác định những tài liệu, chứng cứ này là hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ, có đủ căn cứ khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu trên.

Lời khai ban đầu của Phan Văn Anh Vũ phù hợp với lời khai nhận tội của Hồ Hữu Hòa và lời khai của những người trung gian chuyển tiền về diễn biến việc chuyển túi quà mà trong đó có số tiền 5 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh thừa nhận đã nhận được túi quà này (nhưng chỉ thừa nhận có rượu và thuốc lá). Lời khai của các bị cáo và người liên quan trong vụ án phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra như dữ liệu các cuộc điện thoại, tin nhắn, định vị vị trí thuê bao, cột sóng, kết quả đối chất, nhận dạng, thực nghiệm điều tra...

Cơ quan tố tụng khẳng định Phan Văn Anh Vũ do lo lắng về việc sẽ bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, Phan Văn Anh Vũ đã chuyển 5 tỉ đồng cho Hồ Hữu Hòa để đưa cho Nguyễn Duy Linh nhờ Linh giúp đỡ.

Kết quả điều tra xác định Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này. Sau đó, Nguyễn Duy Linh gọi điện thoại nói cho Phan Văn Anh Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn.

Sau khi nhận được thông tin từ Linh, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore, tuy nhiên sau đó Vũ đã bị bắt và di lý về Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.