Xét xử đường dây đánh bạc có nhiều cán bộ nhà nước liên quan

Ngày 24-8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 64 bị cáo liên quan đến trang web 188bet.com với số tiền đánh bạc trong vụ án lên tới 400 tỉ đồng.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Vũ Thanh Lâm cũng là người từng xử vụ 59 bị cáo đánh bạc, tổ chức đánh bạc qua mạng M88 xảy ra ở nhiều địa phương với số tiền lên tới 2.000 tỉ đồng vào tháng 5 qua.

Xét xử đường dây đánh bạc có nhiều cán bộ nhà nước liên quan ảnh 1
 Các bị cáo tại phiên tòa

Trong số 64 bị cáo vụ án này có 58 người bị truy tố về tội đánh bạc, ba người bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc và ba người bị truy tố về tội kinh doanh trái phép. Các bị cáo đánh bạc có không ít người là cán bộ làm việc tại các cơ quan nhà nước và đều có ít nhất 1 lần tham gia đánh bạc dưới dạng cá độ với số tiền ít nhất là 2 triệu đồng, nhiều nhất là hàng tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến hết tuần. Lượng người dự tòa trên 100 người bao gồm bị cáo, người có nghĩa vụ quyền lợi liên, luật sư… riêng phần thẩm tra lý lịch tư pháp mất gần 1 giờ. 

Trang web 188bet.com là trang tổ chức đánh bạc dưới nhiều hình thức trong các lĩnh vực như bóng đá, bóng rổ, quần vợt, chơi bài trực tuyến…có máy chủ đặt tại Philippines. Ngoài nhiều ngôn ngữ khác, trên trang web này còn có phần nội dung tiếng Việt....

Trong khoảng thời gian từ tháng 10-2011 đến tháng 10-2013, Vương Chấn Thanh (39 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Viễn Tín, người được xác định giữ vai trò cầm đầu tại VN) đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài mở tài khoản ở các ngân hàng Việt Nam rồi lôi kéo vợ là Đàm Kim Khuyến, em gái Vương Thúy Hằng và em rể Nguyễn Thanh Triều mở tài khoản, nhờ người thân trong gia đình và nhân viên công ty Viễn Tin mở 55 tài khoản ở nhiều ngân hàng trong nước làm tài khoản đại diện cho 188bet.com.

Xét xử đường dây đánh bạc có nhiều cán bộ nhà nước liên quan ảnh 2

Thanh và đồng bọn dùng những tài khoản nói trên làm phương tiện giao dịch chuyển tiền giữa website này với các đối tượng đánh bạc. Trong đó, Thanh chuyển 23 tài khoản cho 188bet.com làm tài khoản nhận tiền từ các con bạc; 21 tài khoản chuyển tiền cho người chơi thắng cuộc và chung chuyển tiền thu lợi từ việc tổ chức đánh bạc đến các tài khoản đại diện khác. Các tài khoản đại diện này do Lai Siêu Nam, Do Tứ Tường mở để nhận tiền. Sau đó phối hợp với Nguyễn Thị Biên thông qua các đối tượng người Trung Quốc đổi từ tiền Việt Nam sang tiền Nhân Dân Tệ, chuyển sang tài khoản ở Trung Quốc. Thanh và đồng bọn đã nhận chuyển hơn 195,2 tỉ đồng.

Vợ chồng Thanh hưởng lợi 240 triệu đồng trong thời gian làm việc cho 188bet. Trong đó, Thanh chi cho Hằng và Triều 120 triệu đồng.

Từ tháng 6-2012 đến tháng 9-2013, Tường đã chuyển hơn 211,8 tỉ đồng vào tài khoản của Biên và hưởng lợi khoảng 140 triệu đồng. Lai Siêu Na cũng chuyển hơn 31 tỉ đồng vào tài khoản của Biên. Tại cơ quan điều tra, Biên khai đã nhận của Tường và Na gần 243 tỉ đồng. Biên đổi số tiền này ra gần 70 triệu Nhân Dân Tệ rồi chuyển sang Trung Quốc và được trả công 70 triệu đồng.... Tổng số tiền liên quan trong vụ án là gần 400 t​ỷ đồng.