Xin lỗi oan ông Hàn Đức Long trong hỗn loạn

Chiều 25-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long ở Bắc Giang, người từng bị kết án tử hình về hai tội giết người, hiếp dâm trẻ em và đã ngồi tù oan 11 năm trời. Buổi xin lỗi diễn ra trong cảnh náo loạn, kéo dài chỉ năm phút, do người nhà nạn nhân phản ứng dữ dội.

Náo loạn và chóng vánh

Có mặt tại Nhà văn hóa xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang từ rất sớm, phía gia đình bị hại đã phản ứng dữ dội việc tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Long. Theo họ, suốt nhiều năm qua, ông Long thừa nhận mình là thủ phạm gây ra cái chết của cháu bé, trải qua nhiều cấp tòa ông cũng đều bị tuyên phạm tội nên việc nói ông bị oan là chưa thuyết phục. Đặc biệt, khi ông Long đã được minh oan thì thủ phạm thực sự của vụ án vẫn chưa được tìm ra.

“11 năm qua, chúng tôi tin vào pháp luật đã tìm ra hung thủ. Vậy bây giờ ông Long vô tội thì ai là thủ phạm giết hại cháu tôi? Nếu như vụ ông Chấn đã có thủ phạm nhận tội thay nhưng vụ này thì không hề có ai. Nỗi đau này của gia đình chúng tôi tính sao đây?” - một người thân của nạn nhân nói.

Vì quá bức xúc, một số người liên tục la ó, thậm chí giật tấm bảng ghi nội dung buổi xin lỗi công khai xuống nền nhà.

Tưởng chừng buổi xin lỗi sẽ phải dời sang một ngày khác hoặc chí ít là khi các cơ quan chức năng ổn định được tình trạng hỗn loạn trong hội trường. Thế nhưng sau hơn 30 phút, trong khi người nhà nạn nhân vẫn phản đối gắt gao, buổi xin lỗi vẫn được diễn ra. Ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội, là người đọc bản xin lỗi đối với người tử tù bị oan khuất 11 năm qua.

Khi ông Tuân cầm bản xin lỗi lên đọc, hàng chục người nhà nạn nhân bên dưới tiếp tục xô đẩy và phản đối, nhiều người dùng dép ném về phía người phát biểu. Để bảo vệ ông Trần Văn Tuân khỏi “cơn mưa dép”, hai cán bộ đã phải đứng bên cạnh dùng tập hồ sơ để làm “lá chắn”. Cả hội trường chìm trong sự hỗn loạn, người ta không thể nghe rõ ông nói gì.

Sau khoảng năm phút cố gắng đọc hết tờ xin lỗi, ông Tuân kết thúc buổi xin lỗi chóng vánh bằng câu nói: “Buổi xin lỗi đến đây là kết thúc!”. Nói xong, ông bước vội ra chiếc ô tô đợi sẵn ngoài sân và rời khỏi nhà văn hóa xã.

Xin lỗi oan ông Hàn Đức Long trong hỗn loạn  ảnh 1

Để bảo vệ ông Trần Văn Tuân khỏi “cơn mưa dép”, hai cán bộ đã phải đứng bên cạnh dùng tập hồ sơ để làm “lá chắn”. Ảnh: TUYẾN PHAN

Xin lỗi oan ông Hàn Đức Long trong hỗn loạn  ảnh 2

Quang cảnh buổi xin lỗi hỗn loạn. Ảnh: TUYẾN PHAN

Bài học đắt giá cho cơ quan tố tụng

Theo văn bản lời xin lỗi, ông Trần Văn Tuân khẳng định có cơ sở pháp lý xác định việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm của các cơ quan tiến hành tố tụng trước đây đối với ông Long đã thực hiện không đúng quy định pháp luật.

Thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đại diện các cơ quan pháp luật gồm TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Cấp cao tại Hà Nội và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long.

Ông Tuân khẳng định: Sự thiếu sót, sai lầm trong việc khởi tố, truy tố, xét xử không đúng pháp luật đối với ông Hàn Đức Long đã gây tổn thất về tinh thần, vật chất cho ông Long và gia đình.

Các cơ quan tiến hành tố tụng gồm CQĐT, VKS và tòa án cấp sơ thẩm, cấp phúc thẩm cùng có trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai lầm, thiếu sót nêu trên.

“Đồng thời, đây là một bài học kinh nghiệm đắt giá để các điều tra viên, kiểm sát viên và các thẩm phán cần rút kinh nghiệm sâu sắc, đảm bảo quá trình đấu tranh ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội, không làm oan người vô tội…” - ông Tuân đọc.

Ông Tuân cũng đề nghị chính quyền địa phương và bà con thôn xóm quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ gia đình anh Nguyễn Đình Sơn và chị Đoàn Thị Liễu (cha mẹ nạn nhân) để họ giảm bớt đau thương, ổn định cuộc sống gia đình. Ông Tuân đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng khôi phục, giải quyết các quyền, lợi ích hợp pháp của ông Long đúng theo quy định của pháp luật.

Sau buổi xin lỗi, PV cố gắng liên hệ qua điện thoại với ông Trần Văn Tuân để nghe thêm ý kiến của ông về buổi xin lỗi hỗn loạn và chóng vánh này, rằng việc tổ chức như vậy đã đảm bảo chưa, có cần phải tổ chức lại hay không. Tuy nhiên, PV gọi điện thoại nhiều lần nhưng số máy của vị này đều bận.

Mang án tử và ngồi tù 11 năm trời

Tháng 6-2005, một bé gái năm tuổi tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang bị hiếp dâm và sát hại. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hàn Đức Long là hung thủ. Từ năm 2007 đến 2011, trải qua bốn phiên tòa, ông Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên phạt án tử hình về hai tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Trong suốt thời gian này, ông Long liên tục kêu oan và khai bị ép cung, nhục hình. Năm 2014 Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tuyên hủy hai bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại vì vụ án còn nhiều vấn đề mâu thuẫn.

Ngày 20-12-2016, do chưa đủ căn cứ để truy tố, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ điều tra vụ án, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long.

Tính ra ông Long đã mang án tử và ngồi tù 11 năm trời.

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

Cử tri lo ngại tạo ‘lỗ hổng’ trong phòng, chống tham nhũng

(PLO)-  Bộ trưởng Lê Thành Long trả lời rằng nếu thiếu một trong hai điều kiện: nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ; hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì người đã bị kết án tử hình vẫn phải thi hành án.