Xóa nguy cơ giải thể công trường cầu Thủ Thiêm 2

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết ngày 2-4 UBND quận 1 đã bàn giao mặt bằng đầy đủ để thi công cầu Thủ Thiêm 2 cho chủ đầu tư.

Sở GTVT cho biết thêm, trong cuộc họp giữa sở, UBND quận 1 và chủ đầu tư, các bên đã thống nhất dự kiến cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được thi công trở lại trước ngày 15-4.

Trong đó, UBND quận 1 khẩn trương giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ cũng như chủ đầu tư cam kết trước ngày 30-4-2022 sẽ thi công xong.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2 cho biết trong thời gian qua, dự án phải thi công cầm chừng và tạm dừng thi công từ tháng 9-2020.

Nguyên nhân là dự án chưa tháo gỡ được vướng mắc về thủ tục pháp lý, thanh toán hợp đồng BT và công tác giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, liên danh nhà thầu kiến nghị đến ngày 15-4 nếu không được thi công trở lại sẽ giải thể công trường.

Đặc biệt, các thiết bị chuyên dụng để thi công là giàn nâng sẽ được chuyển sang thi công công trường ở Singapore, còn thiết bị dây văng sẽ chuyển sang Nam Phi...

Do đó, chủ đầu tư kiến nghị UBND TP sớm có những giải pháp giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý. Cụ thể là thanh toán hợp đồng BT và hoàn thành giải phóng mặt bằng để tiếp tục thi công các hạng mục theo yêu cầu của nhà thầu như tháp cầu, lắp đặt các đốt dầm đến trụ S1 và căng các bó cáp dây văng còn lại.

Vướng 13.000 m2 mặt bằng

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 khởi công từ năm 2015, dự kiến hoàn thành vào tháng 4-2018. Cầu Thủ Thiêm 2 nối Khu đô thị Thủ Thiêm với trung tâm quận 1.

Cầu có tổng chiều dài 1.465 m, trong đó phần cầu dài 885,7 m với sáu làn xe, có tổng vốn đầu tư 4.260 tỉ đồng.

Dự án hoàn thành khoảng 70% nhưng phải tạm dừng thi công từ tháng 9-2020 do vướng bồi thường giải tỏa phía quận 1 với tổng diện tích khoảng 13.000 m2.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm