Xử cựu giám đốc BV Thủ Đức: Nhiều người liên quan vắng mặt

(PLO)- Tại phần làm thủ tục của phiên xét xử cựu giám đốc BV Thủ Đức, nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-11, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại BV Thủ Đức, TP.HCM và các đơn vị liên quan.

Hai bị cáo Nguyễn Minh Quân và Nguyễn Văn Lợi bị xét xử về hai tội tham ô tài sản và rửa tiền.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân) bị xét xử về tội rửa tiền. Sáu bị cáo đồng phạm là nhân viên BV Thủ Đức bị xét xử về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Phiên xét xử dự kiến kết thúc ngày 1-12-2023, do thẩm phán Phạm Lương Toản là chủ tọa.

BV Thủ Đức
Bị cáo Nguyễn Minh Quân - cựu giám đốc BV Thủ Đức. Ảnh: TRẦN LINH

Nhiều người liên quan vắng mặt

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án ngoài triệu tập bị hại là BV Thủ Đức, tòa còn triệu tập 38 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án đến phiên xử, trong đó có UBND TP Thủ Đức, Sở Y tế TP.HCM…

Tuy nhiên, UBND TP Thủ Đức vắng mặt, có 18/38 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt. Hội đồng định giá tài sản trong TTHS Bộ Y tế và Hội đồng định giá tài sản trong TTHS TP.HCM vắng mặt.

Đại diện VKSND TP.HCM cho rằng quá trình điều tra những người này đã có lời khai nên việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng tới quá trình xét xử. Quá trình xét xử, nếu xét thấy cần thiết thì sẽ đề nghị HĐXX triệu tập.

Một luật sư đề nghị triệu tập hội đồng định giá. Về vấn đề này, HĐXX không chấp thuận và cho rằng nội dung liên quan giám định sẽ được làm rõ trong quá trình tranh luận. Một luật sư khác có đơn xin hoãn phiên tòa vì bận công tác nhưng HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp thuận.

BV Thủ Đức
Nguyễn Văn Lợi - người đại diện đứng tên ba trong bốn công ty “sân sau” theo chỉ đạo của cựu giám đốc BV Thủ Đức. Ảnh: TRẦN LINH

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo để thẩm tra lý lịch, bị cáo Quân khai các thông tin thuộc về nhân thân, chưa có tiền án, tiền sự và cha của bị cáo mất sau khi bị cáo bị bắt tạm giam.

Chủ tọa phiên tòa cũng chia sẻ nỗi buồn cùng bị cáo Quân, mong muốn bị cáo Quân và các bị cáo còn lại giữ sức khỏe để đảm bảo phiên tòa vì mới bị di lý từ Hà Nội vào TP.HCM.

Bị cáo Lợi - người đại diện đứng tên ba trong bốn công ty “sân sau” theo chỉ đạo của bị cáo Quân khai khá nhỏ về thông tin cá nhân. Công ty Trung Vương SG, Trung Dung đã giải thể. Hai công ty Ngọc Đạo (bị cáo Diễm đứng tên công ty nhưng ủy quyền cho Lợi đứng tên để hoạt động) và Nguyễn Tâm chưa giải thể nhưng không còn hoạt động.

Bị cáo Diễm trình bày thông tin về nhân thân, có hai con, con lớn 20 tuổi, con nhỏ 15 tuổi. Bị cáo đang được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tham ô tiền BV Thủ Đức để chạy án

Theo cáo trạng, Quân đã lợi dụng vị trí người đứng đầu BV, gây sức ép với nhân viên dưới quyền; chỉ đạo bị cáo Lợi lập bốn công ty “sân sau” để thông thầu, gian lận trong đấu thầu...

Từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm bốn công ty “sân sau” đã trúng 27/28 gói thầu với tổng giá trị hơn 345,2 tỉ đồng. Sau khi trừ các chi phí, Quân đã tham ô của bệnh viện là 103,6 tỉ đồng. Quân chỉ đạo Lợi chuyển tiền tham ô này cho vợ chồng Quân tiền tham ô để mua vàng, mua đất, biệt thự và hai ôtô Audi và Mercedes…

BV Thủ Đức
Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ cựu giám đốc BV Thủ Đức). Ảnh: DI LINH

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, hai vợ chồng ông Quân mua thửa đất tại phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức từ tiền tham ô tài sản và bán được 19 tỉ đồng, cho một số người để chạy án nhưng bất thành.

Năm 2021, sau khi bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) xác minh vi phạm về đấu thầu tại BV Thủ Đức, Quân đã đưa hơn 2,6 triệu USD để chạy án nhưng không thành.

Sau đó ông Quân vẫn bị CQĐT khởi tố, bắt tạm giam; số tiền này được được sung vào ngân sách nhà nước. Những đối tượng trên chạy án cho ông Quân đã bị xét xử, riêng ông Quân chủ động khai báo trước khi bị phát giác nên được miễn trách nhiệm hình sự.

Ngoài vụ án này, Quân còn bị cáo buộc về hành vi vi phạm đấu thầu liên quan mua kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Á tại BV Thủ Đức, thiệt hại hơn 10 tỉ đồng

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm