Xu hướng phim chuyển thể từ game

Qua đây có thể nói Battleship đánh dấu sự trở lại của một xu hướng làm phim với kịch bản chuyển thể từ các trò chơi (game) nổi tiếng.

Transformers, G.I.Joe, Battleship hay Game of Thrones… là những đại diện được xem là thành công trong việc chuyển thể phim từ game. Tương tự như văn học, không phải tác phẩm văn học nào hay game nào cũng có thể viết thành kịch bản phim hay. Nhưng với sự đầu tư kỹ càng của các nhà sản xuất tên tuổi, phim từ game sẽ tạo nên những hiện tượng phim ảnh “bom tấn” trong năm 2012.

Có thêm cốt truyện mới khi thành phim

Battleship được xem là bộ phim bom tấn của mùa hè năm nay với kinh phí thực hiện là 200 triệu USD. Phim ra rạp tại VN trước thị trường Bắc Mỹ một tháng. Với Battleship, người xem được mãn nhãn với những công nghệ hiện đại của hải quân ngày nay. Và hơn cả, với những người từng đam mê trò chơi khoa học viễn tưởng thì Battleship của hãng Milton Bradley một lần nữa minh chứng cho sự tồn tại lâu đời của game.

Battleship là một trong những game của kỷ nguyên hiện đại nhưng lại phát hành từ năm 1931. Phiên bản nguyên gốc được chơi bằng giấy và bút chì của game này được khai sinh từ trước Chiến tranh Thế giới thứ I. Vào năm 1984, Hasbro đã mua lại Công ty Milton Bradley và thừa kế những thương hiệu đồ chơi và game hàng đầu thế giới, trong đó có cả Battleship.

Xu hướng phim chuyển thể từ game ảnh 1

Chuyển thể trò chơi thành phim là một sự thử thách khi mọi thứ đều là tưởng tượng.

Trước Battleship, Hasbro đã từng thành công với các bộ phim chuyển thể từ nguyên mẫu đồ chơi đó là TransformersG.I. Joe: The Rise of Cobra (Biệt đội G.I.Joe 2-2009: Nguồn gốc hội mãng xà). Tuy nhiên, với Battleship, Hasbro lại gặp phải khó khăn trong dự án lớn của mình - game này thiếu hẳn một cốt truyện. Nhưng ngay sau đó, chính nhà sản xuất Scott Stuber (vốn là một cựu sĩ quan hải quân) cũng thừa nhận sự thiếu hụt cốt truyện của trò chơi điện tử Battleship đã trở thành một lợi thế cho đoàn làm phim.

“Khi bạn thực hiện những bộ phim được chuyển thể từ văn học hay truyện tranh, khán giả đã biết trước rất nhiều điều về các nhân vật trong phim. Còn đây lại là một thử thách hoàn toàn khác, bởi chúng tôi phải tạo ra các nhân vật trong phim. Sự thú vị của game nằm ở chỗ các đối thủ không thể nhìn thấy nhau, rồi chiến thuật, sự đối đầu… Đến với bộ phim, chúng tôi hoàn toàn tự do vì không có nhân vật nào trong game cả, chúng tôi không bị gò bó bởi những gì đã có từ trước” - Scott Stuber phát biểu trên tạp chí Femail (Úc). Và Battleship đã hoàn thành nhiệm vụ một bộ phim chuyển thể từ game mà nhiều khán giả Việt đã nhận xét còn hấp dẫn hơn Transformers.

“Lão già” HBO cũng thừa thắng xông lên

Vào ngày 21-4, kênh truyền hình HBO sẽ phát sóng mùa thứ hai của sêri phim truyền hình Game of Thrones (tựa tiếng Việt: Cuộc chiến vương quyền). Trong mùa thứ nhất, 10 tập phim của bộ phim chuyển thể từ game cùng tên này đã nhận được 13 đề cử cho giải Emmy và phim đã chiến thắng ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc ở giải Emmy 2011.

Game of Thrones được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết sử thi giả tưởng A Song of Ice and Fire của tác giả người Mỹ George R.R. Martin. Phim kể câu chuyện về bảy gia tộc chiến đấu để làm chủ vùng đất thần thoại Westeros. Sau sê ri phim mùa đầu HBO sản xuất, game này càng có nhiều phiên bản hơn. Hiện trước mùa hai của phim Game of Thrones thì game trực tuyến A Game of Thrones: Genesis của hãng Cyanide cũng đang được các game thủ mong chờ.

Đặc biệt, nhà sản xuất game đã hợp tác chặt chẽ với kênh HBO để đảm bảo chắc rằng game sẽ gần giống như sêri phim truyền hình. Từ áo giáp, vũ khí cho đến hiệu ứng đặc biệt, đều được thiết kế sao cho giữ đúng nguyên bản như trong phim ảnh.

Đói kịch bản?

Cho đến nay điện ảnh Mỹ không thiếu những bộ phim chuyển thể từ game. Thực tế, game cũng là một nguồn kịch bản phong phú để khai thác làm phim. Nhưng trong mùa điện ảnh 2012, khi mà hầu hết phim đều là phim chuyển thể từ truyện tranh, tiểu thuyết mà một mùa hè nhan nhản phim làm lại thì người xem cũng e ngại rằng dường như Hollywood đã bí đường kịch bản? Từ những phim đề cử Oscar vừa qua như: The Help, Moneyball, My week with Marilyn Monroe, The Girl with dragon tatoo… đều là những bộ phim chuyển thể từ những tác phẩm văn học. Rồi một loạt các phim ra rạp đều là phim phần 2, phần 3 hoặc phim làm lại với phiên bản 3D.

QUỲNH TRANG

Hồn của Tết...

Hồn của Tết...

(PLO)- Tết cổ truyền còn ý nghĩa trong lòng mọi người là hồn của tết vẫn còn... 
NSND Trần Tiến qua đời

NSND Trần Tiến qua đời

(PLO)- Theo thông tin từ gia đình, NSND Trần Tiến – một tên tuổi của làng sân khấu và điện ảnh, bố của 3 nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?