Xử phúc thẩm bị cáo Trần Vũ Hải bị cáo buộc trốn thuế

Ngày 13-2, TAND tỉnh Khánh Hòa mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trốn thuế trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). Phiên tòa phúc thẩm này được mở do có kháng cáo của hai bị cáo- luật sư (LS) Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương. Trước đó, phiên tòa phúc thẩm đã bị hoãn hai lần vào ngày 9 và 16-1 do vắng nhiều người tham gia tố tụng.

Bị cáo Trần Vũ Hải cho rằng vợ chồng ông không phạm tội. Ảnh: QUYỀN KHANH

Đề nghị hoãn vì dịch COVID-19

Bà Ngô Tuyết Phương vắng mặt và có đơn đề nghị hoãn phiên tòa với lý do bà đang điều trị bệnh. Hầu hết những người tham dự phiên tòa đều đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh COVID-19.

Trong phần làm thủ tục khai mạc phiên tòa, bị cáo Trần Vũ Hải và nhiều LS đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Theo bị cáo Hải, nhiều LS có vai trò chính yếu trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho vợ chồng ông đã không đến phiên tòa, có đơn xin hoãn xét xử vì lo ngại cho sự an toàn về sức khỏe, nhất là khi Khánh Hòa đang là vùng có dịch COVID-19.

Bị cáo Hải cho rằng việc kiểm tra an ninh phiên tòa rất chặt chẽ nhưng lại không đo thân nhiệt tất cả những người tham gia. Bị cáo Hải nói rằng có hơn 50 người được cho vào dự khán phiên tòa trong khi ông và các LS không biết họ là ai, tình trạng sức khỏe thế nào.

“Để an toàn cho sức khỏe chúng tôi và sức khỏe của hơn 50 người dự khán phiên tòa, tôi đề nghị HĐXX cho 50 người này ra về ngay và hoãn phiên tòa”- bị cáo Hải kiến nghị. Một số LS dẫn công văn của TAND Tối cao chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và nói "vậy mà TAND tỉnh Khánh Hòa lại mở phiên tòa vào thời điểm đang có dịch với sự tham gia rất đông người là không đảm bảo an toàn sức khỏe".

Một trong hai bị cáo không kháng cáo là ông Ngô Văn Lắm cũng mong muốn hoãn phiên tòa vì ông đang bệnh cảm, ho, mệt…  

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 13-2. Ảnh: QUYỀN KHANH

Bị cáo Trần Vũ Hải và LS bào chữa cho ông cũng đề nghị thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Tuấn Long với lý do cho rằng đã vi phạm tố tụng trong quá trình giải quyết phúc thẩm vụ án. Bị cáo Hải và hầu hết các LS của ông cũng đề nghị thay đổi một trong hai công tố viên tại tòa vì cho rằng người này đã tiến hành điều tra để bổ sung hồ sơ vụ án ngoài thẩm quyền theo luật định.

Theo bị cáo Hải và nhiều LS, việc xác minh, điều tra các tài liệu do LS cung cấp tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16-1 chưa đúng quy định pháp luật, chưa thể đưa vào hồ sơ vụ án. Bị cáo Hải cùng các LS cho rằng đã nhiều kiến nghị HĐXX triệu tập nhiều nhân chứng, những người có quyền lợi- nghĩa vụ liên quan nhưng tòa không thực hiện. Từ đó, ông Hải cùng nhiều LS đề nghị hoãn phiên tòa để khắc phục các tồn tại trên.

HĐXX cho rằng yêu cầu thay đổi những người tiến hành tố tụng, hoãn phiên tòa của bị cáo Hải và các LS là không có căn cứ nên tuyên bố phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Bị cáo Trần Vũ Hải tiếp tục kêu oan

Mở đầu phần xét hỏi, bị cáo Trần Vũ Hải trình bày các nội dung kháng cáo, kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND TP Nha Trang.

Ông Hải thừa nhận vợ chồng ông mua lại nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (quốc tịch Việt Nam và Na Uy) mà trước đó bà Hạnh nhờ em cùng mẹ khác cha là ông Ngô Văn Lắm đứng tên đăng ký sở hữu. Tuy nhiên, ông Hải viện dẫn các quy định pháp luật cho rằng bà Hạnh không có trách nhiệm đóng thuế thu nhập khi mua bán nhà đất này bởi tại thời điểm bán bất động sản trên, bà Hạnh không có nhà đất nào khác. Do đó, bà Hạnh không phạm tội trốn thuế.

Bị cáo Hải cho rằng việc truy tố, xét xử, tuyên án sơ thẩm đối với vợ chồng ông là oan. Theo ông Hải, tòa sơ thẩm chưa làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có việc bà Hạnh chỉ có một bất động sản, được miễn thu thu nhập cá nhân.

Bị cáo Trần Vũ Hải cho rằng việc điều tra, truy tố, xét xử ở cấp sơ thẩm có nhiều vấn đề . Ảnh: QUYỀN KHANH 

Ông Hải cũng cho rằng kết luận giám định về thuế do ông Nguyễn Văn Trang, giám định viên tư pháp Cục Thuế Khánh Hòa, thực hiện là trái quy định pháp luật, không thể áp dụng để kết tội. Theo ông Hải, kết luận giám định này không nêu rõ ai trốn thuế, ai thu thuế. Ông Hải và các LS đã nhiều lần đề nghị giám định lại hoặc giám định bổ sung nhưng tòa không thực hiện.

Ngày mai (14-2), phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Một bị cáo tự nguyện thi hành hình phạt bổ sung

Tại phiên tòa diễn ra từ ngày 13 đến 15-11, TAND TP Nha Trang tuyên phạt bốn người trong vụ án trốn thuế khi giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang. Theo đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm mỗi người bị phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, mỗi người bị phạt bổ sung 50 triệu đồng. Tòa tuyên phạt vợ chồng ông Trần Vũ Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng.

Bản án buộc ông Ngô Văn Lắm có trách nhiệm nộp bồi thường 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế. Trong trường hợp ông Lắm không thực hiện, ba người còn lại phải bồi thường.

Bản án sơ thẩm xác định: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn người trên đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh có đơn tự nguyện thi hành các nội dung quyết định của bản án sơ thẩm về phạt bổ sung, trách nhiệm dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm mà bà Hạnh và ông Ngô Văn Lắm phải thực hiện.

 
 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm