Xuất hiện thêm nhiều bị hại tại phiên xử trùm đa cấp Nguyễn Thế Kiên

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31-3, bước vào ngày xử thứ hai vụ Nguyễn Thế Kiên (sinh năm 1983 tại Bắc Giang, nghề nghiệp làm ruộng) cùng đồng phạm bị truy tố về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Đáng chú ý sáng 31-3, xuất hiện thêm hơn 40 hồ sơ do nhiều người đến tòa cho biết là bị hại của các bị cáo trong vụ án này. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, TAND TP.HCM quyết định hoãn phiên toà trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung.
Trước đó, cơ quan tố tụng xác định các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền 102 tỉ đồng của hơn 160 bị hại. Phiên xử diễn ra ngày 30-3 dừng ở phần xét hỏi, dự kiến hôm nay tranh luận nhưng phiên xử bắt đầu muộn vì xuất hiện loạt bị hại mới.
Xuất hiện thêm nhiều bị hại tại phiên xử trùm đa cấp Nguyễn Thế Kiên ảnh 1

Bị cáo trả lời HĐXX tại toà. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo hồ sơ Kiên, Nguyễn Hữu Trí (sinh năm 1984) là người có nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực đa cấp, biết việc sử dụng mạng internet đưa thông tin gian dối không có thực để huy động các phương thức đa cấp là trái pháp luật. Nhưng để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, các đối tượng đã tổ chức phối hợp thành lập điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư khoáng sản Hoàng Long.

Trong đó, Kiên sẽ điều hành chỉ đạo chung, thuyết trình tại các hội thảo kêu gọi đầu tư. Hoà dựng phần mềm IT, phát triển thị trường. Trí chuẩn bị mẫu hợp đồng ký với nhà đầu tư, thiết kế catalog giới thiệu công ty tuyển dụng nhân sự, tìm người đứng tên đại diện theo pháp luật, giấy phép kinh doanh điều hành quản lý nhân sự. An phụ trách kế toán thu chi của công ty.
Xuất hiện thêm nhiều bị hại tại phiên xử trùm đa cấp Nguyễn Thế Kiên ảnh 2

Các bị hại mới đang nộp hồ sơ cho thư ký phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Tháng 6-2016, công ty được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp có trụ sở đặt tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Trong giấy phép nghề kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp…

Đến tháng 11-2016, do không có khả năng chi trả tiền gốc, lãi và hoa hồng cho nhà đầu tư, văn phòng công ty này đóng cửa, trang web ngưng hoạt động, các nhà đầu tư không liên lạc được lãnh đạo quản lý và nhân viên công ty…
Cáo trạng truy tố Kiên, Nguyễn Hữu Trí, Lê Đình Nhân, Hà Thanh Hoà, Nguyễn Thị An và Vũ Vi Minh Trí về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 290 BLHS có khung hình phạt từ 12-20 năm tù.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Điểm nóng tố tụng: 4 tiếp viên xách ma tuý; Ông Đinh La Thăng; Ca sỹ Vy Oanh

Điểm nóng tố tụng: 4 tiếp viên xách ma tuý; Ông Đinh La Thăng; Ca sỹ Vy Oanh

(PLO)- Điểm nóng tố tụng trong tuần này: Vụ 4 nữ tiếp viên vận chuyển hơn 11kg ma túy: Các khả năng pháp lý; Con trai bà Phương Hằng tiếp tục gửi đơn xin bảo lãnh cho mẹ được tại ngoại; Ca sĩ Vy Oanh khiếu nại ‘giấy triệu tập’ của Công an TP.HCM; Lên lịch xử phúc thẩm vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành bé 8 tuổi; Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Chưa có giải pháp thu hồi 600 tỉ từ ông Đinh La Thăng…