Xuất hiện tình tiết bất ngờ vụ bà Bạch Diệp, tòa tạm nghỉ

Đến trưa ngày 25-3, phiên xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu "đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM) gây thiệt hại 186 tỉ đồng tạm dừng.

Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, trong thời gian tạm nghỉ, HĐXX sẽ họp để đánh giá lại toàn bộ các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp. Đồng thời, các luật sư nên tranh thủ nộp ý kiến tranh luận bổ sung bằng văn bản cho toà đến trước khi phiên xử mở lại vào 14 giờ chiều mai.

Ông Nguyễn Thành Tài được dẫn giải đến phiên toà. Ảnh: H.YẾN

Trước đó, phiên tranh luận trở nên căng thẳng khi nhiều tài liệu, tình tiết mới xuất hiện. Bà Diệp Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) đang bị cáo buộc có hành vi gian dối trong việc sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Ngân hàng Agribank để hoán đổi lấy 185 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước). Sau khi được hoán đổi được cấp giấy tờ, bà đem nhà đất 185 Hai Bà Trưng đi thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỉ đồng.

Luật sư của bà Diệp chỉ ra nhiều bất thường liên quan đến hợp đồng thế chấp giữa thân chủ với ngân hàng, các bên xác nhận có nhầm lẫn. 

Một là hồ sơ thế chấp ngân hàng nói nhận vào ngày 31-12-2008. Tuy nhiên, trong danh mục của văn phòng đăng ký đất đai cung cấp là ngày 7-1-2009.

Cả hai lần đăng ký giao dịch đảm bảo và cập nhật biến động của 57 Cao Thắng, Trung tâm thông tin Sở TN&MT gửi thông báo cho các cơ quan chức năng nhưng đều thất lạc và không còn lưu trữ tại cơ quan này. 

Bà Dương Thị Bạch Diệp được dẫn giải về trại giam sau khi toà tạm nghỉ. Ảnh: H.YẾN

Đối với tờ trình cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng 57 Cao Thắng  có cập nhật thêm phần đã sửa chữa, tài liệu trong hồ sơ ghi lập ngày 4-1-2011, nhưng tờ trình đề ngày 13-1-2010… Trên bề mặt biên nhận cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng trong hồ sơ của Văn phòng đăng ký đất đai có dấu hiệu không có trong tài liệu của CQĐT thu thập.

Hai là ngân hàng khẳng định vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà 57 Cao Thắng. Tuy nhiên ngày 25-1-2011 bà Diệp vẫn sao y giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này tại UBND phường Bến Nghé.

Ngoài ra, luật sư còn cung cấp cho HĐXX một hợp đồng thỏa thuận ba bên giữa Công ty Diệp Bạch Dương - Phan Thành – Agribank ký ngày 19-9-2014 với nội dung thể hiện ngân hàng đồng ý để bà Diệp cho Công ty Phan Thành thuê mặt bằng 185 Hai Bà Trưng. 

Các bị cáo bị truy tố tội thiếu trách nhiệm. Ảnh: H.YẾN

Hợp đồng còn thể hiện nhà 185 Hai Bà Trưng đang là tài sản thế chấp tại Agribank. Trong khi trước đó, bà Diệp đã thế chấp tài sản này cho Ngân hàng Phương Nam năm 2013 vay 160 tỉ đồng. Trong khi bà Diệp cho rằng, thực thế cả bà và Agribank đã thỏa thuận chia đôi lợi tức từ việc cho thuê mặt bằng này. 

Còn đại điện Sở TN&MT khẳng định các tài liệu trong hồ sơ là thật. Trong biên nhận có một số điểm mâu thuẫn là do sai sót đánh máy.

Đại diện Agribank cho biết việc ngân hàng cho bà Diệp mượn lại giấy chứng nhận để sao y là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng. Việc đi sao y luôn có nhân viên ngân hàng đi theo và nhận lại bản chính lưu kho. 

HĐXX vụ án. Ảnh: H.GIANG

Về thỏa thuận hưởng lợi 50% lợi tức từ việc cho Công ty Phan Thành thuê 185 Hai Bà Trưng trong khi đã nhận thế chấp 57 Cao Thắng, đại diện Agribank nói chỉ đồng ý với phương án hoán đổi 57 Cao Thắng lấy 185 Cao Thắng với điều kiện sau khi hoán đổi pháp thay thế tài sản thế chấp. Vì năm 2011, công ty bà Diệp đã được bàn giao tài sản này nên theo đó Agribank chỉ nhận 50% lợi tức phát sinh từ tài sản này. 

Đại diện Agribank cũng cho biết ngân hàng chỉ ký bản thỏa thuận 3 bên. Còn hợp đồng thuê mặt bằng chỉ được ký giữa bà Diệp và Phan Thành nên ngân hàng không biết được thông tin này…

Cũng trong sáng nay, đại diện phòng công chứng số 1 tại toà cho biết toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc công chứng hợp đồng thế chấp nhà 57 Cao Thắng đã cung cấp cho HĐXX. Người này khẳng định ngày 31-12-2008 bà Diệp có đến phòng công chứng để ký hồ sơ. Ngoài hợp đồng thế chấp bà Diệp còn có 7 hợp đồng mua bán khác được công chứng cùng ngày. 

Tuy nhiên, luật sư và bà Diệp đề nghị cung cấp các chứng cứ thể hiện bà có mặt tại phòng công chứng. Bởi thực tế luật sư và bà Diệp khẳng định trước đó, ngày 31-12-2008 bà Diệp đi Quy Nhơn...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm