Xúc động em rể hiến gan cho anh vợ

Anh Kiên không phải là người được chọn đầu tiên nhưng khi những người được chọn gặp khó khăn riêng, anh đã tình nguyện tặng một phần thân thể cho người anh vợ.

Chia sẻ mạng sống

Ca ghép gan từ người cho là anh Hoàng Trung Kiên, 42 tuổi cho người nhận là anh Mai Văn Tuân, 46 tuổi được thực hiện hôm 15-4 tại BV Vinmec Hà Nội.

23 ngày sau ghép, khi anh Kiên đến tái khám, những người gặp anh bất ngờ khi biết anh sinh năm 1975, tức mới 42 tuổi nhưng trông anh như người trên 50, vóc dáng của một người làm nông nghiệp cần cù ở làng quê Gia Lộc, Hải Dương, nơi gia đình anh và gia đình người anh vợ sinh sống.

Là lao động trụ cột trong nhà, song anh Kiên đã có một quyết định rất ít người dám làm: Hiến một phần thân thể cho anh vợ. “Đầu tiên không phải là tôi được chọn hiến gan cho anh Tuân mà là vợ tôi nhưng cô ấy bị viêm gan B. Một em gái khác có các chỉ số tương đối phù hợp nhưng gia đình chồng cô ấy không đồng ý. Anh Tuân e ngại nếu được ghép gan mà gia đình em gái lại trục trặc thì không được nên từ chối. Lúc đó chỉ còn một tuần nữa là đến lịch ghép gan, tôi nói với anh ấy để tôi đi xét nghiệm, nếu được thì tôi sẽ hiến gan cho anh ấy” - anh Kiên kể.

 Anh Hoàng Trung Kiên, người hiến tặng gan cho anh vợ.

Thật diệu kỳ là các chỉ số sinh hóa của người em rể lại tương thích với anh vợ nhưng e ngại người mẹ già của mình không đồng ý, anh Kiên đã gọi điện thoại cho anh ruột đang sống ở TP.HCM nhờ tư vấn. “Anh ấy tìm hiểu và gọi cho mẹ tôi, rồi gia đình tổ chức cuộc họp. Cuối cùng mọi người đều khuyến khích tôi làm một việc nghĩa tình là tặng gan cho anh vợ. Lúc ấy tôi đã tìm hiểu và biết được sau này sức khỏe mình sẽ không được như trước nữa. Nhưng tôi lo ngại nếu không có người hiến gan thì anh Tuân sẽ chết mất nên tôi tình nguyện cho gan” - anh Kiên nói với báo chí.

Cần nhiều quyết định dũng cảm

Theo GS-TS Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Đa khoa quốc tế Vinmec (Hà Nội), trường hợp anh Tuân là một ca bệnh khó. Anh Tuân bị viêm gan B tiến triển thành ung thư gan từ năm 2013, đã được mổ cắt gan trái và 2/3 dạ dày năm 2014, đến tháng 3-2017 bệnh nhân được phát hiện ung thư tái phát ở gan phải.

Nhóm phẫu thuật ghép gan đã lấy 60% gan của người cho, tương đương thể tích 700 cm3 và ghép thành công cho người nhận.

Tính từ năm 2004 đến nay có 20 ca ghép gan tại Việt Nam từ nguồn gan hiến tặng ở người cho còn sống, trong khi số người chờ được ghép rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng. Ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Nếu có người hiến tặng, những người này sẽ được cứu sống.

Nhóm phẫu thuật ghép gan là các bác sĩ Vinmec và chuyên gia Hàn Quốc do GS Chong Woo Chu chủ trì đã lấy 60% gan của người cho, tương đương thể tích 700 cm3 và ghép thành công cho người nhận. Hai tuần sau ngày phẫu thuật, các chức năng gan của người cho đã thích ứng, men gan giảm, chức năng bài tiết mật được cải thiện dần. Người nhận gan ghép cũng ổn định sức khỏe, bắt đầu đi lại và phục hồi vận động, các chỉ số sinh tồn cơ thể đang trở về với giới hạn cho phép.

Theo ông Phú, các ông đang đi những bước vững vàng để phát triển trung tâm ghép các tạng của Vinmec trở thành trung tâm có đẳng cấp quốc tế. Trong tháng 6 tới đây, Vinmec sẽ thực hiện tiếp hai ca ghép gan.

Dự kiến cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018, bệnh viện sẽ thực hiện ghép tụy, bên cạnh ghép thận đã trở thành thường quy. Sau đó Vinmec tiến tới đề nghị Bộ Y tế thẩm định và cho phép Vinmec tiến hành ghép tim và phổi.

 GS Chong Woo Chu là một trong những tên tuổi đầu ngành trên thế giới trong lĩnh vực cấy ghép tạng với 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy ghép tạng và đã thực hiện thành công 370 ca ghép gan trong vòng bảy năm. Trước khi cộng tác với Vinmec, GS Chu là giám đốc Trung tâm ghép tạng kiêm giáo sư cấy ghép tạng tại BV Yangsan (ĐH Quốc gia Pusan, Hàn Quốc).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm