Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- “Tôi kính mong đồng bào, đồng chí hãy dành những giây phút lắng đọng nhất để dâng hương, dâng hoa, thắp nến tưởng nhớ, tri ân và tiễn biệt đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh và tử vong trong đại dịch COVID-19”.

Sáng 19-11, tại Nhà tang lễ TP.HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức buổi họp mặt tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Trong không khí nghiêm trang của buổi họp mặt, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM bày tỏ sự tiếc thương vô hạn với gia đình có thân nhân mất vì đại dịch COVID-19.

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 1

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM phát biểu tại buổi họp mặt. Ảnh: TÚ NGÂN

"Buổi họp mặt tưởng niệm được tổ chức hôm nay, để tưởng nhớ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh và những người không may qua đời vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân họ. Trong giờ phút thiêng liêng này, tôi xin được thắp nén tâm nhang tưởng nhớ đồng bào ra đi trong đại dịch. Một lần nữa, tôi xin đồng cảm và chia sẻ đau thương, mất mát với người thân của những người quá cố" - Bà Yến nhấn mạnh.

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 2

Không khí trang nghiêm tại buổi họp mặt tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19. Ảnh: TÚ NGÂN

Tại đây, Chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã gửi lời tri ân sâu sắc đến nhân dân cả nước, đến các địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, đồng bào ta ở nước ngoài đã đóng góp tích cực, đã đồng cam cộng khổ, chung tay, đồng hành cùng thành phố vượt qua dịch, bệnh.

Các cán bộ, nhân viên y tế, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ của hệ thống chính trị các cấp đã khắc phục mọi khó khăn, bất chấp nguy hiểm, xông pha vào tâm dịch, chiến đấu kiên cường, làm việc quên mình để chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

“Tôi kính mong đồng bào, đồng chí hãy dành những giây phút lắng đọng nhất để dâng hương, dâng hoa, thắp nến tưởng nhớ, tri ân và tiễn biệt đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hy sinh và tử vong trong đại dịch COVID-19” – Bà Yến xúc động.

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 3

Bà Thân Ngọc Hương rơm rớm nước mắt khi nhắc về người chồng quá cố là bác sĩ Trịnh Hữu Nhân. Ảnh: TÚ NGÂN

Bà Thân Ngọc Hương (huyện Nhà Bè, TP.HCM) rơm rớm nước mắt khi nhắc về người chồng quá cố là bác sĩ Trịnh Hữu Nhân hy sinh khi tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

Bà Ngọc Hương kể lại: “Sáng ngày 5-8-2021, chồng tôi ra đi khi chỉ còn ba tháng nữa sẽ đến ngày nghỉ hưu sau 40 năm phục vụ trong màu áo blouse trắng. Trước đó, tôi đã nhiều lần khuyên anh nghỉ làm vì tuổi cao, sức yếu. Thế nhưng chồng tôi nói “Không được, bao nhiêu năm tôi làm ở xã này, chăm sóc sức khỏe cho dân ở đây từ năm 1983 rồi, từ thời xã Phước Lộc còn rất khó khăn, không đường, không nước, không điện, bà con còn rất nghèo, mà mình còn bám trụ được tới bây giờ, tôi không thể bỏ bà con ở đây…”.

Bà Hương không thể quên được cảm giác đau đớn khi nhận hung tin chồng mất, “tôi và các con không biết nói gì, ngày nhận tro cốt chồng, tưởng như cả bầu trời sụp đổ trước mắt tôi” – Bà Hương khóc nghẹn.

Tại buổi họp mặt, bà Hương gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia những nỗi đau thương mất mát của những gia đình có người thân mất vì COVID-19.

"Nhờ sự quan tâm ấy, riêng bản thân và gia đình tôi đã vượt qua được nỗi đau. Song, rất cũng tự hào, hãnh diện về một người chồng, người cha đã hy sinh hạnh phúc riêng của mình để phục vụ cho đất nước, chăm lo cho bình yên của thành phố", bà Hương bày tỏ.

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 4

Bà Đàm Thị Kim (quận 6, TPHCM) và gia đình vẫn luôn động viên nhau nguôi ngoai đi nỗi đau. Ảnh: TÚ NGÂN

Cũng có người thân mất trong đỉnh dịch, bà Đàm Thị Kim (quận 6, TPHCM) xúc động nhớ lại: “Chồng tôi qua đời chỉ sau một ngày phát hiện dương tính với COVID-19, sau đó là sự ra đi của ba chồng, chỉ trong vòng 2 tuần, thật sự quá nhanh, nỗi đau vẫn còn nguyên đó. Giờ đây, động lực lớn nhất của tôi là sống vui, sống khỏe vì các con, các cháu. Tôi mong các gia đình có người thân mất vì đại dịch COVID-19 vơi bớt nỗi đau để tiến tới những điều tốt đẹp hơn trong tương lai”.

Tại đây, bà Kim cũng bày tỏ tri ân với trách nhiệm của lãnh đạo Thành phố dành cho những người ra đi vì COVID-19 và buổi họp mặt hôm nay đã thể hiện sự tôn trọng, chu đáo dành cho những hương linh.

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 5
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM dâng hương tưởng niệm đồng bào đã mất vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh: TÚ NGÂN
Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 6
Lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu cùng dành một phút tưởng niệm cho những hương linh.
Ảnh: TÚ NGÂN
Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 7

Đại biểu xúc động trong giây phút xem lại những thước phim tài liệu về sự hồi sinh của thành phố sau đại dịch COVID-19. Ảnh: TÚ NGÂN

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 8

Các nghi thức tại buổi họp mặt được diễn ra long trọng, trang nghiêm. Ảnh: TÚ NGÂN

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 9

Đại diện các tổ chức tôn giáo dâng hoa tại khu vực tưởng niệm. Ảnh: TÚ NGÂN

Xúc động ngày tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 ảnh 10

Đại diện gia đình có người thân mất vì COVID-19 dâng hoa tại khu vực tưởng niệm. Ảnh: TÚ NGÂN

Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials

Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials

(PLO)- Prudential Việt Nam vừa tổ chức hội thảo chuyên đề Aging Summit 2022 với chủ đề “Già hóa dân số - Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials” với nhiều thông tin quý giá để chuẩn bị cho cuộc sống độc lập, tự do, an nhàn khi về già.
Thời gian đầu sau khi tái thả, chị Gái mang thức ăn vào rừng để cung cấp thêm cho các động vật.

Nỗ lực cứu hộ động vật ở vườn quốc gia

(PLO)- Dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Vườn quốc gia Bù Gia Mập vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.