Xúc phạm người khác trên mạng có bị xử phạt?

Trước đây tôi có mượn bạn tôi với số tiền 5 triệu đồng để đóng tiền học. Vừa rồi, tôi và bạn ấy xảy ra mâu thuẫn nên bạn ấy đòi tiền lại. Vì chưa có tiền nên tôi hẹn tháng sau tôi sẽ trả nhưng bạn ấy không đồng ý. Vậy là bạn ấy lên mạng, nói tôi là ăn cướp tiền người khác. Bạn ấy còn lôi ra cả bố mẹ tôi chửi… Xin hỏi hành vi đăng hình ảnh và chửi người khác trên mạng như vậy có vi phạm pháp luật hay không, nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bạn đọc có địa chỉ email thienan…@gmail.com

Luật sư Nguyễn Thị Diệu HiềnĐoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trả lời: Về xử phạt hành chính, trường hợp những lời đe dọa này, xác minh được người thực hiện thì đối tượng nếu không đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi có cử chỉ thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của con người quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013, bị phạt tiền 100.000-300.000 đồng.

Về mặt dân sự, tổ chức, cá nhân bị xúc phạm hoặc bị vu khống có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại, bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần theo Điều 584 BLDS năm 2005.

Về mặt hình sự, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hoặc tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, tội làm nhục người khác thì người phạm tội có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì hình phạt được áp dụng là phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm.

Trong trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.