Xung đột Israel-Hamas 27-2: Ác liệt khắp Gaza, Israel hạ lượng lớn chiến binh Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện mạng lưới đường hầm bên dưới trường học và bệnh viện ở Gaza; Tổng thống Mỹ Joe Biden mong các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tuần tới; Đàm phán tại Qatar chưa tiến triển.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong ngày 26-2, xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine) tiếp tục leo thang.

Theo cập nhật mới nhất của cơ quan quản lý y tế Gaza, xung đột Israel-Hamas làm hơn 29.700 người ở dải đất này thiệt mạng và hơn 70.000 người bị thương.

Israel phát hiện mạng lưới đường hầm bên dưới bệnh viện và trường học ở Gaza

. Ngày 26-2, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết Lữ đoàn thiết giáp số 401 đã hạ hơn 30 chiến binh Hamas trong chiến dịch ở khu vực Zeitoun của TP Gaza (bắc Gaza), theo tờ The Times of Israel.

Xung đột Israel-Hamas 27-2: Israel phát hiện mạng lưới đường hầm kéo dài từ bắc đến trung Gaza
Lực lượng Israel tại Gaza. Kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra, Israel đã đưa lượng lớn binh sĩ vào Gaza. Ảnh: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ ISRAEL

Trong khi đó, tại miền trung Gaza, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết Lữ đoàn bộ binh Nahal đã giết hơn 10 chiến binh Hamas.

Giao tranh cũng tiếp tục diễn ra ở TP Khan Younis (nam Gaza). Theo đó, Đơn vị Thu thập Tình báo Chiến đấu số 414 đã phát hiện chiến binh Hamas và đã mở cuộc không kích nhằm vào người này.

Ở phía tây Khan Younis, Lữ đoàn thiết giáp số 7, Lữ đoàn lính dù và Lữ đoàn bộ binh Givati đã hạ nhiều chiến binh Hamas thông qua các cuộc phục kích, pháo kích, không kích.

. Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã phát hiện một mạng lưới đường hầm lớn của Hamas ở miền trung và miền bắc Gaza. Phía Israel cho biết mạng lưới đường hầm này đi qua một bệnh viện và trường đại học.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết mạng lưới đường hầm dài hơn 10 km, đi qua bệnh viện Hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Palestine và một trường đại học gần đó, rồi đến tận khu Zeitoun của TP Gaza.

Theo phía Israel, các chiến binh của lữ đoàn TP Gaza và Lữ đoàn Trung tâm của Hamas sử dụng mạng lưới đường hầm này để di chuyển giữa các khu vực. Trong đường hầm, lực lượng Israel phát hiện ra khu sinh hoạt, phòng tắm, kho vũ khí, thi thể của một số chiến binh Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel đã phá hủy phần chính của đường hầm này.

Israel phát hiện mạng lưới đường hầm Hamas ở Gaza. Kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra, Israel đã phát hiện lượng lớn đường hầm của Hamas ở Gaza. Nguồn: X (TWITTER)

. Phát biểu trên chương trình “Fox and Friends” của đài Fox News, Thủ tướng Israel – ông Benjamin Netanyahu nói rằng Israel có kế hoạch sơ tán dân thường khỏi TP Rafah (cực nam Gaza) trước thực hiện chiến dịch tại TP này.

“Chúng tôi có kế hoạch tổng hợp nhằm sơ tán dân thường khỏi nơi nguy hiểm và loại bỏ các tiểu đoàn Hamas tại Rafah. Chúng tôi sẽ đưa người dân ra ngoài” – ông Netanyahu nói.

. Đài Channel 12 (Israel) đưa tin vào thời điểm Hamas tấn công Israel hôm 7-10-2023 (thời điểm xung đột Israel-Hamas nổ ra), chỉ có khoảng 600 binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel được triển khai ở khu vực tiếp giáp giữa Israel với Gaza.

Theo đó, khi Hamas tấn công, lực lượng Israel nhanh chóng bị áp đảo. Channel 12 cho biết trước đó, lực lượng Israel đã diễn tập chuẩn bị đối phó cuộc tấn công của Hamas, nhưng ở quy mô nhỏ hơn nhiều.

. Ngày 26-2, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell lặp lại quan điểm Israel đã giúp tạo nên phong trào vũ trang Hamas.

“Tôi không nói rằng (Israel) đã tài trợ cho Hamas, nhưng (Israel) đã tạo điều kiện cho sự phát triển của Hamas” – ông Borrell nói.

Ông Biden hy vọng các bên sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tuần tới

. Ngày 26-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hy vọng các bên trong xung đột Israel-Hamas sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tuần tới.

Cố vấn an ninh quốc gia nói với tôi rằng chúng ta đã đến gần rồi nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc. Và tôi hy vọng vào thứ hai tới (ngày 4-3), chúng ta sẽ có thỏa thuận ngừng bắn” – ông Biden nói.

. Theo đài Al Jazeera, trong khuôn khổ thỏa thuận được đưa ra trong cuộc đàm phán tại Paris (Pháp), Israel đã đồng ý thả khoảng 400 người Palestine bị giam tại nước này, trong số này có những người bị kết án vì tội ác “nghiêm trọng”.

Al Jazeera cũng cho biết theo khuôn khổ thỏa thuận, Israel cũng đồng ý cho phép người dân Gaza dần di tản trở lại phía bắc dải đất, đưa thêm viện trợ và cấp nơi trú ẩn tạm thời tại Gaza.

xung-dot-Israel--Hamas-ngay-27-2-2024.jpg
Người dân bên cạnh đống đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại TP Rafah. Xung đột Israel-Hamas đã bước sang ngày thứ 144. Ảnh: AFP

. Channel 12 và đài Kan (Israel) dẫn lời quan chức cấp cao Israel nói rằng khuôn khổ thỏa thuận trong cuộc đàm phán tại Paris “không phù hợp với yêu cầu của Hamas”. Theo đó, nếu Israel không tăng lượng viện trợ vào Gaza thì việc đạt được thỏa thuận trong xung đột Israel-Hamas là điều không thể.

Trong khi đó, trang tin Ynet (Israel) dẫn lời các quan chức cấp cao của Israel nói rằng cho đến nay, các cuộc đàm phán ở Qatar không có tiến triển gì, nhưng các nhà đàm phán vẫn đang nỗ lực làm việc.

“Hiện tại không có tiến triển gì. Giữa các bên trong xung đột Israel-Hamas có những khoảng cách rất lớn và các nhà đàm phán đang cố gắng thu hẹp chúng. Chúng tôi tiếp tục làm việc để đạt được kết quả” – vị quan chức cấp cao cho hay.

Trong khi đó, trả lời đài Fox News, Thủ tướng Netayahu cho biết trong cuộc đàm phán tại Qatar, phía Hamas có “những yêu cầu kỳ quặc”.

“Họ phải quay trở lại thực tế (để đàm phán)” – ông Netanyahu nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm