Y án tử hình cựu cán bộ ngân hàng thụt két hơn 100 tỉ

Ngày 23-9, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm 16 bị cáo là cựu cán bộ, nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Phiên tòa được mở do 16/20 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, ngày 6-5, TAND tỉnh Đắk Lắk xử sơ thẩm đã tuyên phạt Chu Ngọc Hải (cựu cán bộ) tử hình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Ngô Quốc Vinh (cựu giám đốc) bị tuyên phạt tám năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

18 bị cáo khác bị tuyên phạt từ một năm sáu tháng tù treo đến sáu năm tù cùng về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX Phúc thẩm đã tuyên y án tử hình đối với Hải và tám năm tù đối với Vinh. 14 bị cáo khác được giảm án.

Bị cáo Hải bị tuyên y án tử hình. Ảnh AĐ

Cáo trạng thể hiện từ ngày 6-4-2015 đến 20-2-2017, Hải lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng hơn 114 tỉ đồng tại Agribank Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc ngân hàng cho cán bộ tín dụng được trực tiếp giải ngân cho khách hàng nên đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng mà chiếm đoạt. Số tiền còn lại Hải nộp để tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Trong quá trình điều tra, Hải khai đã dùng hơn 69 tỉ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game, chi khoảng hơn 41 tỉ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá và hơn 4 tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh với cương vị là giám đốc, đứng đầu chi nhánh từ tháng 8-2008 đến tháng 5-2017, phát hiện Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.