Y án tử hình cựu giám đốc Chi nhánh OceanBank Hải Phòng

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, kết thúc phiên phúc thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) Chi nhánh Hải Phòng, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt y án tử hình đối với bị cáo Trần Thị Kim Chi, Cựu giám đốc Chi nhanh OceanBank Hải Phòng, về tội tham ô tài sản.

Cùng tội danh này, các bị cáo là thuộc cấp của bị cáo Chi gồm Lê Vương Hoàng (kiểm sát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (kế toán) bị phạt y án chung thân, bị cáo Chu Văn Nha (thủ quỹ) bị y án 20 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm ngày 4-9-2020 của TAND TP Hải Phòng, bị cáo Trần Thị Kim Chi và 3 thuộc cấp đã thực hiện hành vi phát hành các thẻ tiết kiệm số tiền nhỏ, dùng phôi thẻ này để phát hành thẻ ngoài hệ thống, tất toán khống, lập hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm. Các bị cáo đã tham ô hơn 413 tỷ đồng của OceanBank.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Hoàng, Huệ, Nhà đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo cho rằng việc thực hiện nhận tiền gửi, phát hành thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống, chi lãi ngoài đều theo chỉ đạo của bị cáo Chi.

Y án tử hình cựu giám đốc Chi nhánh OceanBank Hải Phòng ảnh 1

Bị cáo Trần Thị Kim Chi (bìa trái) và 3 đồng phạm bị tuyên y án sơ thẩm

Bị cáo Chi cho rằng mình không nắm được việc chi lãi ngoài, việc này diễn ra khi các giao dịch viên của ngân hàng làm việc trực tiếp với khách hàng và cho rằng VKS buộc tội căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác là không khách quan.

Bị cáo Chi cũng đề nghị làm rõ việc tiêu hủy cuốn sổ ghi chép và dòng tiền hơn 413 tỷ đồng mà các bị cáo bị quy kết tham ô đi đâu bởi bản thân bị cáo cũng không biết tiền đó đang ở đâu...

Luật sư bào chữa cho bị cáo Chi cho rằng hành vi của các bị cáo thực hiện là nhằm chiếm đoạt tài sản từ người gửi tiền, đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải tham ô tài sản. Đồng thời đề nghị tòa phúc thẩm chuyển tội danh của bị cáo Chi từ tham ô sang lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho OceanBank cũng cho rằng hành vi của các bị cáo là lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải tham ô và đề nghị tòa tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Đại diện VKS giữ nguyên quan điểm luận tội và cho rằng có thể điều tra lại một phần vụ án để làm rõ trách nhiệm đền bù thiệt hại. Đại diện VKS cũng đề nghị đề nghị tòa phạt các bị cáo như mức án tòa sơ thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm nói không có căn cứ để thay đổi tội danh và bác bỏ các kháng cáo của các bị cáo và ngân hàng. Tòa tuyên các bị cáo mức án y án sơ thẩm về tội tham ô tài sản.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.