Tuyên án vụ tham ô 400 tỉ ở Oceanbank Hải Phòng

Ngày 4-9, sau nhiều ngày nghị án, TAND TP Hải Phòng đã tuyên án đối với bốn bị cáo là cựu cán bộ OceanBank Hải Phòng về tội tham ô tài sản. Các bị cáo bị cáo buộc dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 413 tỉ đồng của ngân hàng này.

Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội tham ô tài sản

Theo đó, HĐXX tuyên phạt tử hình bị cáo Trần Thị Kim Chi (cựu giám đốc OceanBank Hải Phòng). Các bị cáo Lê Vương Hoàng (cựu kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (cựu kế toán trưởng) cùng bị phạt tù chung thân, Chu Văn Nha (cựu thủ quỹ) bị phạt 20 năm tù.

HĐXX nhận định các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Trong đó, bị cáo Chi là người có vai trò cao nhất, các bị cáo khác có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Chi thực hiện hành vi phạm tội.

Tại tòa, bị cáo Chi không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Chi cho rằng bản thân không chỉ đạo toàn bộ, không chiếm đoạt toàn bộ số tiền để chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, đủ căn cứ kết luận Chi đã chỉ đạo các bị cáo khác dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền gửi của khách hàng, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố chiếm đoạt 413 tỉ đồng của OceanBank.

Toàn bộ số tiền này bị cáo đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân, không chia cho các bị cáo khác. Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội tham ô tài sản. Bị cáo phạm tội trong thời gian dài với thủ đoạn tinh vi. Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo khai báo quanh co, chối tội, không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. Do đó, tòa cho rằng cần phải loại bỏ bị cáo này khỏi đời sống xã hội.

Tại tòa, các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo có vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Chi thực hiện hành vi phạm tội.

Dưới sự chỉ đạo của Chi, bị cáo Hoàng đã thực hiện và chỉ đạo nhân viên mở 109 thẻ tiết kiệm số tiền nhỏ, dùng phôi này phát hành thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống, tất toán khống, lập hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm.

Huệ trực tiếp và yêu cầu nhân viên khác giả mạo chữ ký phát hành thẻ ngoài hệ thống. Còn Nha rút quỹ tiền mặt tại chi nhánh. Với hành vi trên, các bị cáo đã giúp sức cho Chi chiếm đoạt hơn 413 tỉ đồng.

Các bị cáo Hoàng, Huệ giúp sức cho Chi có vai trò tương đương nhau nhưng do bị Chi lừa dối, không được hưởng lợi gì từ số tiền chiếm đoạt nên cần cách ly khỏi xã hội vô thời hạn. Bị cáo Nha có vai trò thấp nhất nên được hưởng mức án khởi đầu của khung hình phạt. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.

Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Ngân hàng phải bồi thường cho khách hàng

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc OceanBank phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh từ thời điểm trả lãi gần nhất cho tới khi xét xử sơ thẩm cho 27 khách hàng.

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư bảo vệ cho quyền lợi của OceanBank cho rằng các bị cáo không phạm tội tham ô tài sản. Theo luật sư, số tiền hơn 242 tỉ đồng và gần 2,8 triệu USD, nhóm bị cáo nhận từ khách hàng gửi tiết kiệm nhưng không hạch toán vào ngân hàng, các bị cáo đã có hành vi gian dối lừa đảo khách hàng.

Cụ thể, Hoàng dùng phôi thẻ tiết kiệm đã tạo ra in nội dung giao dịch lừa dối khách hàng. Tiền nhận từ khách được giao cho Chi tiêu xài cá nhân. Tiền của khách hàng gửi chưa được đưa vào ngân hàng, các bị cáo chiếm đoạt khi tiền chưa vào hệ thống nên không thể là chủ thể tham ô tài sản.

Tuy nhiên, VKS cho rằng không có quy định nào buộc khách hàng sau khi gửi phải kiểm tra xem tiền có nằm trong hệ thống của ngân hàng chưa. Khách hàng chỉ cần đã nộp tiền, ký, nhận thẻ tiết kiệm là đã hoàn thành việc gửi tiền. Các bị cáo để ngoài hệ thống là do sơ hở trong quản lý của OceanBank nên ngân hàng này phải có trách nhiệm bồi thường cho khách hàng.

Đồng quan điểm với VKS, HĐXX nhận định luật sư cho rằng tiền phải được gửi vào hệ thống của ngân hàng mới được tính là tiền của ngân hàng là không đúng. Tiền của khách hàng đã gửi vào ngân hàng, có chữ ký, đóng dấu đầy đủ là quá trình gửi tiền đã hoàn tất, tiền từ khách hàng đã thuộc quyền quản lý của ngân hàng.

Các bị cáo là cán bộ ngân hàng, có chức vụ, quyền hạn tại ngân hàng, đã dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền là phạm vào tội tham ô tài sản. Nếu các bị cáo không phải là cán bộ ngân hàng thì mới là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiếm đoạt 413 tỉ đồng của ngân hàng

Từ năm 2012 đến tháng 8-2017, dưới sự chỉ đạo của Chi, ba bị cáo Hoàng, Huệ, Nha sử dụng thông tin cá nhân của người thân, khách hàng vãng lai lập 109 thẻ tiết kiệm, mỗi người 5-50 triệu đồng để lấy phôi thẻ chưa in thông tin nội dung giao dịch của khách hàng.

Các bị cáo đã lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng rút tiền từ ngân hàng, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống.

Khi khách hàng gửi tiết kiệm hoặc tất toán thẻ tiết kiệm đã gửi trước đó để mở thẻ mới, nhóm này tiếp nhận tiền gửi nhưng không hạch toán vào hệ thống, dùng phôi thẻ tiết kiệm đã mở in nội dung giao dịch tiền gửi cho khách hàng.

Từ phôi thẻ này các bị cáo phát hành thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống, chiếm đoạt hơn 413 tỉ đồng của OceanBank Hải Phòng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm